Hương vị quê nhà thời hội nhập

Hương vị quê nhà thời hội nhập

 BTO- Mỗi một vùng miền trên quê hương Việt Nam đều có những món ăn đặc trưng của vùng miền đó. Đối với Bình Thuận, mảnh đất cực Nam Trung bộ thì món ăn gì đặc trưng? Câu hỏi đó luôn gợi trong tâm trí của du khách mỗi khi đến Bình Thuận. Chính vì vậy, mỗi khu nghỉ mát ở Phan Thiết, Bình Thuận đều nghiên cứu và tìm cho riêng mình một món ăn đặc trưng. Món ăn đó ngoài việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, còn đòi hỏi các yếu tố khác như: nguyên liệu phải là của địa phương, mang tính đặc trưng của vùng miền đó…

 Đã có không ít du khách sau khi nghỉ tại khu nghỉ mát Poshanu Resort đã rất ấn tượng với các món ăn được chế biến từ thanh long, các loại hải sản biển đặc trưng của Phan Thiết và tất nhiên không thể thiếu đó là các món ăn được chế biến từ con dông. Với nhiều du khách, các món ăn đó đã phần nào phản ánh được văn hóa ẩm thực của miền đất này.

 Xin được giới thiệu với Quý vị một thực đơn gồm 4 món cho 4 người ăn được các đầu Bếp chuyên nghiệp của Poshanu Resort làm ra từ hương vị quê nhà :

Món khai vị : “gỏi trái thanh long – mực một nắng ”

 

Để làm món ăn này, các đầu bếp của Poshanu Resort phải lựa chọn trái thanh long chín lần 2, mục đích là để thịt trái thanh long không non quá mà cũng không già quá, đủ độ giòn, hơi chua. Thanh Long hái xuống là chế biến liền, không để quá lâu sẽ giảm độ giòn. Mực một nắng được lựa những con không quá to và cũng không quá nhỏ, khoảng 300g, đựơc làm sạch và phơi đúng một nắng trước khi đem chế biến.

Món Thủy Hải Sản : “soup càng ghẹ + tôm nhồi hoa thanh long”

 

Các đầu bếp đã lựa những con ghẹ còn sống, có 2 càng đều nhau, làm sạch, cắt càng để riêng, thịt ghẹ được lọc sạch vỏ để ướp gia vị. Tôm chọn những con còn sống, lột sạch vỏ, bỏ đầu ướp gia vị cùng thịt ghẹ, sau đó xay nhuyễn. Hoa thanh long dùng làm món này phải là hoa nở đúng 7 ngày, lúc đó hoa chưa thật tàn mà còn rất giòn và tươi, hoa được hái vào buổi sáng sớm để không bị ảnh hưởng thời tiết; hoa được luộc và xả nước lạnh nhiều lần cho hết nhớt trước khi chế biến, với món này, hoa thanh long hầu như chỉ dùng phần ống của hoa.

 Món thịt “dông nướng riềng mẻ ăn với xôi ba màu”

 

Đối với con dông Bình Thuận, nhiều nhà hàng đã chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: dông bằm, dông nướng, dông xào lăn… nhưng chỉ ở Poshanu Resort, du khách mới được thưởng thức món dông nướng riềng mẻ ăn với xôi ba màu.

Các đầu bếp phải chọn những con dông còn khỏe mạnh, không to quá mà cũng không được nhỏ quá; các con dông được làm sạch, lọc hết xương, cắt vuông miếng thịt, ướp riềng mẻ cho thịt ngấm đều, sau đó nướng trên than hồng, món này phải ăn khi còn nóng. Xôi ba màu được nấu từ gạo nếp mới, màu đỏ của xôi được làm từ thanh long ruột đỏ, màu xanh được chiết từ cải bó xôi, màu vàng được làm từ lòng đỏ trứng vịt muối.

Món tráng miệng : “rau câu thanh long – nước cốt dừa – sốt thanh long ruột đỏ”

 Đây là một món ăn tráng miệng ưa dùng của du khách khi ở tại Poshanu Resort; với nguyên vật liệu có sẵn, dễ làm, món ăn này đã được nhiều du khách xin công thức để về nhà có thể tự làm và thưởng thức.

 Tất cả nguyên liệu chính cho các món ăn này đều là những sản phẩm ẩm thực có một không hai của Bình Thuận. Nếu thanh long là sản phẩm nông nghiệp đã được thế giới biết như một đặc trưng của Bình Thuận; thì mực một nắng và thịt con dông lại là sản phẩm đặc thù của miền đất này.

 Sự kết hợp hài hòa giữa thanh long và ghẹ, mực, tôm, thịt dông… làm cho các món ăn thêm đậm đà hương vị quê nhà.

 Quý khách khi thưởng thức các món ăn trên của khu nghỉ mát Poshanu Resort sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị của Phan Thiết; cảm nhận được nét văn hóa đặc trưng của người dân Bình Thuận, luôn cần cù, chăm chỉ và mến khách.

 Vào ngày 18/6/2014, trong đợt thi vòng sơ kết cuộc thi “Chiếc thìa vàng năm 2014” tại khu vực Đông Nam bộ, bốn món ăn này cùng với các đầu bếp chuyên nghiệp của Poshanu Resort đã đọat giải nhất của đợt thi và được chọn vào vòng hai tổ chức vào tháng 10/2014 tại TP HCM.

 Đây chính là sự lựa chọn thành công của Poshanu Resort. trong việc chọn lựa món ăn đặc trưng của Bình Thuận để giới thiệu với du khách.

 Trần Việt Hà

Cập nhật ngày 19-06-2014
Xem tin theo ngày