Canh dông nấu lá me

Canh dông nấu lá me

BT- Món ăn chế biến từ thịt con dông, đã từ lâu rất nổi tiếng trên đất Bình Thuận.

Hiện nay trong thực đơn ở các nhà hàng, khách sạn đều không thể thiếu các món như: dông nướng chấm muối ớt, dông xào tỏi, dông bằm xúc bánh tráng…

Với người nông dân Bình Thuận, họ lại có cách chế biến rất dân dã nhưng tuyệt vời ngon. Dông nấu chua lá me! Đây là món khoái khẩu của nhiều người.

Dông được làm sạch, cắt từng khúc, ướp gia vị hành tiêu, ớt tỏi… Trong thời gian chờ cho gia vị thấm vào thịt dông, ra vườn tuốt mớ lá me non, rửa sạch vò lấy nước. Xong đâu đó, cho thịt dông vào nấu với nước lá me, khi thịt chín cho tiếp lá me vào, nêm nếm vừa miệng, vậy là đã có nồi canh chua lá me nóng hổi. Dông Bình Thuận có nhiều loại, loại dông thềm, lớn con, sống nhiều trên các động cát ven biển. Dông cỏ, con to lắm chỉ nhích hơn ngón chân cái người lớn. Loài dông này sống rất nhiều ở những vùng đất cát pha. Các huyện thị ven biển nơi nào cũng có dông cỏ.

Thời điểm mưa về là thời điểm người dân Bình Thuận đi đào dông, bẫy dông, đặc biệt với các cháu học sinh nghỉ hè, đào đông không chỉ là thú vui,  còn giúp cải thiện bữa ăn gia đình, bán kiếm thêm thu nhập dành tiền mua sách vở. Một ký dông ở thời điểm hiện nay giá không dưới 150 ngàn đồng.

NGÔ VĂN TUẤN

Cập nhật ngày 09-06-2014
Xem tin theo ngày