Sương sâm giải nhiệt mùa nóng
Sương sâm giải nhiệt mùa nóng
BT- Sương sâm thuộc họ dây leo, là
loại thức uống quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng mát gan, giải
độc, giải nhiệt. Trước đây, sương sâm có giá bình dân nhưng trong thời tiết nóng
bức, lá sương sâm trở nên đắt hàng.
Chị Trần Thị Cảnh, một trong những
người hành nghề bán sương sâm tại phường Đức Nghĩa (Phan Thiết) cho hay: Lá
sương sâm hiện nay thường xuyên dao động từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, có khi
hơn. Không chỉ vậy, phải đặt tiền trước nhiều ngày mới được bạn hàng từ Long
Khánh (Đồng Nai) giao lá.
Cũng theo lời chị, làm sương sâm tuy
dễ mà… khó, bởi nếu không khéo, miếng sương sâm sẽ lỏng bỏng, không đông, vì vậy
để có sương sâm ngon, chất lượng (dai, giòn, màu xanh bắt mắt), người làm phải
có một số kinh nghiệm.
Trước tiên là khâu chọn lá. Lá sương
sâm phải là lá già, dày có màu xanh sậm để khi vò lá sẽ cho nhiều nhựa, dai,
không bở. Ngắt cuống lá, phơi héo, rửa sạch và cho vào rổ để ráo, cho lá sương
sâm vào thau, đổ một lượng nước sôi để nguội thích hợp để sương sâm khi đông sẽ
không quá mềm cũng không quá cứng. Dùng tay vò nát lá trong nước sao cho ra nhựa
của lá, vò nhiều lần đến khi nước trở thành màu xanh thẫm, nhiều bọt và có độ
sánh là được. Vớt bọt, lược qua tấm vải mùng để lấy nước, bỏ xác, sương sâm sẽ
tự cô đặc lại sau vài giờ.
Duy Quang