Sương sâm giải nhiệt mùa nóng

Sương sâm giải nhiệt mùa nóng

BT- Sương sâm thuộc họ dây leo, là loại thức uống quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng mát gan, giải độc, giải nhiệt. Trước đây, sương sâm có giá bình dân nhưng trong thời tiết nóng bức, lá sương sâm trở nên  đắt hàng.  

Chị Trần Thị Cảnh, một trong những người hành nghề bán sương sâm tại phường Đức Nghĩa (Phan Thiết) cho hay: Lá sương sâm hiện nay thường xuyên dao động từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, có khi hơn. Không chỉ vậy, phải đặt tiền trước nhiều ngày mới được bạn hàng từ Long Khánh (Đồng Nai) giao lá.

Cũng theo lời chị, làm sương sâm tuy dễ mà… khó, bởi nếu không khéo, miếng sương sâm sẽ lỏng bỏng, không đông, vì vậy để có sương sâm ngon, chất lượng (dai, giòn, màu xanh bắt mắt), người làm phải có một số kinh nghiệm.

Trước tiên là khâu chọn lá. Lá sương sâm phải là lá già, dày có màu xanh sậm để khi vò lá sẽ cho nhiều nhựa, dai, không bở. Ngắt cuống lá, phơi héo, rửa sạch và cho vào rổ để ráo, cho lá sương sâm vào thau, đổ một lượng nước sôi để nguội thích hợp để sương sâm khi đông sẽ không quá mềm cũng không quá cứng. Dùng tay vò nát lá trong nước sao cho ra nhựa của lá, vò nhiều lần đến khi nước trở thành màu xanh thẫm, nhiều bọt và có độ sánh là được. Vớt bọt, lược qua tấm vải mùng để lấy nước, bỏ xác, sương sâm sẽ tự cô đặc lại sau vài giờ.

Duy Quang