Canh cá đù khô nấu phớt
Canh cá đù khô nấu phớt
BT- Với người Bình Thuận, cá đù
không có gì xa lạ. Đó là loại cá sống ở nước lợ và nước mặn, nơi đáy biển có
bùn, các rạn đá… Trong các nghề đánh bắt trên biển, giã cào thường đánh được
cá đù. Cách đây vài chục năm, cá đù là của người nghèo bởi thịt tuy ngọt
nhưng rất bở. Một ký cá không bao nhiêu tiền. Những gia đình đông con chỉ cần
kho một nồi cá, lấy nước kho chấm rau các loại là qua bữa. Chính vì vậy, khi
đánh được một lượng lớn và do không thể tiêu thụ hết một lúc, ngư dân thường xẻ
cá đù phơi khô, chờ bán cho dân vùng ngược.
Ngày nay, cá đù khô là thực phẩm
đắt hàng nếu so với khô cá hố, cá mối… Tại chợ La Gi, cá đù khô một nắng
loại 1 giá 120.000 đồng/kg; cá đù khô xẻ đôi thân 150.000 đồng/kg; cá đù khô
nguyên con 70.000 đồng/kg… Nhiều người cho hay: Sau khi phơi khô, cá đù rất dày
thịt, ít xương... Nhiều người nghĩ ra lắm cách để chế biến khô cá đù, như: chiên
giòn, nướng xé nhỏ ăn kèm với rau sống và xoài xanh bằm nhỏ... sang hơn là nấu
canh phớt. Để nấu phớt, cá đù phải được chặt vi, bỏ đầu, cắt làm đôi, làm ba,
trước khi rửa rạch và ngâm trong nước lạnh mươi, mười lăm phút. Khi lấy cá ra,
ướp cá với một lượng nhỏ nước mắm (muối) đã trộn gia vị, ớt thái nhỏ, ít hành.
Tiếp theo, cắt nhỏ vài quả cà chua (tùy theo sở thích) và một ít rau quế, nấu
nước sôi vừa đủ dùng. Khi nước vừa sôi, bỏ cá đù vào nồi, chờ cho sôi trở lại
mới bỏ cà chua, rau quế rồi đậy nắp xoong và tắt lửa. Thịt cá đù nhờ sức nóng
của nồi canh mà chín cũng như không quá bở, quá cứng và rất ngọt thịt. Nồi canh
cá đù khô nấu phớt dù không thêm mỡ, thêm dầu ăn nhưng lúc nào cũng có váng mỡ
trên bề mặt (mỡ hai bên lườn và đuôi cá chảy ra).
Nhiều người bảo rằng vào mùa mưa,
khi đường đi lối lại đầy nước, khô cá đù nướng ăn với cơm tựa như ăn cao lương
mỹ vị. Riêng mùa hè, canh cá đù khô nấu phớt đặc biệt thích hợp, rất ngon cơm.
Trần Thị La Gi