Hương vị quê nhà thời hội nhập
Hương vị quê nhà thời
hội nhập
BTO- Mỗi một vùng miền trên
quê hương Việt Nam đều có những món ăn đặc trưng của vùng miền đó. Đối với Bình
Thuận, mảnh đất cực Nam Trung bộ thì món ăn gì đặc trưng? Câu hỏi đó luôn gợi
trong tâm trí của du khách mỗi khi đến Bình Thuận. Chính vì vậy, mỗi khu nghỉ
mát ở Phan Thiết, Bình Thuận đều nghiên cứu và tìm cho riêng mình một món ăn đặc
trưng. Món ăn đó ngoài việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, còn đòi hỏi các
yếu tố khác như: nguyên liệu phải là của địa phương, mang tính đặc trưng của
vùng miền đó…
Đã có không ít du khách sau
khi nghỉ tại khu nghỉ mát Poshanu Resort đã rất ấn tượng với các món ăn được chế
biến từ thanh long, các loại hải sản biển đặc trưng của Phan Thiết và tất nhiên
không thể thiếu đó là các món ăn được chế biến từ con dông. Với nhiều du khách,
các món ăn đó đã phần nào phản ánh được văn hóa ẩm thực của miền đất này.
Xin được giới thiệu với Quý
vị một thực đơn gồm 4 món cho 4 người ăn được các đầu Bếp chuyên nghiệp của
Poshanu Resort làm ra từ hương vị quê nhà :
Món khai vị
: “gỏi trái thanh long – mực một nắng ”
Để làm món ăn này, các đầu bếp
của Poshanu Resort phải lựa chọn trái thanh long chín lần 2, mục đích là để thịt
trái thanh long không non quá mà cũng không già quá, đủ độ giòn, hơi chua. Thanh
Long hái xuống là chế biến liền, không để quá lâu sẽ giảm độ giòn. Mực một nắng
được lựa những con không quá to và cũng không quá nhỏ, khoảng 300g, đựơc làm
sạch và phơi đúng một nắng trước khi đem chế biến.
Món Thủy Hải
Sản : “soup càng ghẹ + tôm nhồi hoa thanh long”
Các đầu bếp đã lựa những con
ghẹ còn sống, có 2 càng đều nhau, làm sạch, cắt càng để riêng, thịt ghẹ được lọc
sạch vỏ để ướp gia vị. Tôm chọn những con còn sống, lột sạch vỏ, bỏ đầu ướp gia
vị cùng thịt ghẹ, sau đó xay nhuyễn. Hoa thanh long dùng làm món này phải là hoa
nở đúng 7 ngày, lúc đó hoa chưa thật tàn mà còn rất giòn và tươi, hoa được hái
vào buổi sáng sớm để không bị ảnh hưởng thời tiết; hoa được luộc và xả nước lạnh
nhiều lần cho hết nhớt trước khi chế biến, với món này, hoa thanh long hầu như
chỉ dùng phần ống của hoa.
Món thịt
“dông nướng riềng mẻ ăn với xôi ba màu”
Đối với con dông Bình Thuận,
nhiều nhà hàng đã chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: dông bằm, dông
nướng, dông xào lăn… nhưng chỉ ở Poshanu Resort, du khách mới được thưởng thức
món dông nướng riềng mẻ ăn với xôi ba màu.
Các đầu bếp phải chọn những
con dông còn khỏe mạnh, không to quá mà cũng không được nhỏ quá; các con dông
được làm sạch, lọc hết xương, cắt vuông miếng thịt, ướp riềng mẻ cho thịt ngấm
đều, sau đó nướng trên than hồng, món này phải ăn khi còn nóng. Xôi ba màu được
nấu từ gạo nếp mới, màu đỏ của xôi được làm từ thanh long ruột đỏ, màu xanh được
chiết từ cải bó xôi, màu vàng được làm từ lòng đỏ trứng vịt muối.
Món tráng
miệng : “rau câu thanh long – nước cốt dừa – sốt thanh long ruột đỏ”
Đây là một món ăn tráng miệng
ưa dùng của du khách khi ở tại Poshanu Resort; với nguyên vật liệu có sẵn, dễ
làm, món ăn này đã được nhiều du khách xin công thức để về nhà có thể tự làm và
thưởng thức.
Tất cả nguyên liệu chính cho
các món ăn này đều là những sản phẩm ẩm thực có một không hai của Bình Thuận.
Nếu thanh long là sản phẩm nông nghiệp đã được thế giới biết như một đặc trưng
của Bình Thuận; thì mực một nắng và thịt con dông lại là sản phẩm đặc thù của
miền đất này.
Sự kết hợp hài hòa giữa thanh
long và ghẹ, mực, tôm, thịt dông… làm cho các món ăn thêm đậm đà hương vị quê
nhà.
Quý khách khi thưởng thức các
món ăn trên của khu nghỉ mát Poshanu Resort sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị của Phan
Thiết; cảm nhận được nét văn hóa đặc trưng của người dân Bình Thuận, luôn cần
cù, chăm chỉ và mến khách.
Vào ngày 18/6/2014, trong đợt
thi vòng sơ kết cuộc thi “Chiếc thìa vàng năm 2014” tại khu vực Đông Nam bộ, bốn
món ăn này cùng với các đầu bếp chuyên nghiệp của Poshanu Resort đã đọat giải
nhất của đợt thi và được chọn vào vòng hai tổ chức vào tháng 10/2014 tại TP HCM.
Đây chính là sự lựa chọn
thành công của Poshanu Resort. trong việc chọn lựa món ăn đặc trưng của Bình
Thuận để giới thiệu với du khách.
Trần Việt Hà