Món ngon Mũi Né
Món
ngon Mũi Né
Mũi Né (Phan
Thiết) không chỉ hấp dẫn du khách bởi những đồi cát đẹp như mơ, những bãi biển
trong xanh mà còn hấp dẫn bởi nhiều món ăn ngon trứ danh mà nhất định bạn phải
thử khi ghé thăm.
1. Dông cát
Mũi Né nổi tiếng với
những món thịt dông dai ngọt, thơm, chắc. Người ta có thể chế biến dông thành 7
món gồm nướng, rô ti, hấp, chả, gỏi, cháo và nấu dưa hồng. Thịt dông trắng như
thịt gà nhưng săn hơn, mềm và ngọt.
Tuy nhiên, món ăn
này thường nướng nguyên con nên chỉ những ai can đảm mới có thể thưởng thức.
Ngày nay ở Phan Thiết có rất nhiều trang trại nuôi dông và bạn dễ dàng được
thưởng thức.
2. Gỏi cá mai
Cá mai là món ăn
thường được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón tay cái,
mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và
rất ít tanh.
Loại cá này hầu như
chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là bóp gỏi. Cá được chọn phải thật
tươi, mới bắt từ biển về. Mất công nhất là khâu rút xương, thực hiện trên từng
con cá và lấy giấy thấm thật ráo thì món gỏi mới ngon.
Gỏi cá mai có vị
chua, cay, thanh ngọt, ăn kèm rau sống, bánh tráng mỏng và nước mắm chanh ớt
thơm đậm.
3. Bánh quai vạc
Thoạt trông khá
giống bánh bột lọc Huế, song nhỏ hơn, vỏ bánh cũng có màu đục hơn, phần nhân
cũng làm từ thịt ba chỉ và tôm xào chín.
Bánh quai vạc ăn
cùng nước mắm pha chua ngọt vị cay, hành phi và tóp mỡ. Món bánh này đã có ở
Phan Thiết rất lâu và khách phương xa tới vùng đất này đều tìm cách thưởng thức
món bánh đặc sản này.
4. Bánh tráng mắm
ruốc
Là người Phan Thiết
ai cũng biết đén món ăn hấp dẫn này. Bánh hấp dẫn từ nguyên liệu làm ra nó, từ
mắm ruốc, từ mùi vị và ngay cả cách làm.
Món ăn đơn giản gồm
bánh tráng, trứng gà, trứng cút luộc, xoài chua, dưa chuột, bánh tráng nướng,
rau răm và một số gia vị khác nhưng không thể thiếu mắm ruốc. Sự hòa quyện của
các loại nguyên liệu quyện trong thứ mắm ruốc đậm vị khiến món ăn này luôn hấp
dẫn thực khách.
Theo Doanh nhân
Sài Gòn