Canh sườn đỗ xanh giã rượu ngày
Canh sườn đỗ xanh giã rượu ngày Tết
Với những người
đang háo khát, nổi mề đay hay uống nhiều bia rượu, canh sườn đỗ xanh vừa giúp
điều hòa cơ thể vừa thải độc.
Nhờ công dụng giã
rượu giải độc, món canh đỗ xanh rất đắt hàng trong các bàn tiệc ngày lễ, tết.
Các bài thuốc từ đậu xanh cũng đắc dụng cho ngày xuân đi đường chẳng may trúng
gió, ngất xỉu đột ngột hoặc ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc hay sản phẩm quá hạn
hoặc thân nhiệt quá nóng do khí.
Bên cạnh thành phần
chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chưa rất nhiều vitamin
E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic, và các khoáng tố
gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu.
Chất xơ hòa tan
trong bánh đậu xanh lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi
hấp thụ, nhất là cholesterol. Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm
flavonoid, các tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt
là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Theo đông y, đậu
xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền
nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng, có ích cho người bị các loại bệnh nhiệt
ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, cholesterol
máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi.
Canh sườn đỗ
xanh
Với những người đang
như nhiệt, háo khát, nổi mề đay hay uống nhiều bia rượu, canh sườn đỗ xanh vừa
giúp điều hòa cơ thể vừa thải độc. Sườn để nấu canh ngon nhất là sườn thăn hoặc
sườn sụn, đem luộc qua rồi rửa sạch. Đỗ xanh để cả vỏ, cán vỡ rồi đãi sạch. Cho
đỗ xanh vào hầm cùng sườn cho đến khi nhừ, nêm gia vị vừa ăn và tra hành, rau
mùi ta vào là ăn nóng được.
Những bài thuốc
từ đỗ xanh
Người đi đường trúng
gió, ngất xỉu đột ngột hoặc ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc hay sản phẩm quá
hạn: 20g đỗ xanh sống cho vào 30ml nước sôi. Năm phút sau, vớt đậu ra, giã nát,
vắt lấy nước cốt cho uống.
Nam nữ thân nhiệt
nóng do thời khí bị cảm sốt vàng da vì phũ thũng:
Dùng 50g đỗ xanh
(còn vỏ) rang chín,
20g hoa cúc vàng
(khô),
3g muối trắng,
35g đường cát nấu
chung với 500ml còn 200ml,
50g lá dâu tằm ăn
còn non,
20g nụ hoa nhài (mua
ở hiệu thuốc đông y)
Tất cả nấu cô đặc
còn lại từ 10ml đến 20ml nước. Ăn 3 lần/ngày, liên tục trong 7 ngày sẽ có kết
quả.
Theo Tri thức
trẻ/Tiền phong