Các món Tết truyền thống ở Nam b
Các món Tết truyền thống ở Nam bộ
Ngày Tết miền Nam
không thể thiếu bánh tét, thịt kho trứng, canh khổ qua nhồi thịt...
1. Bánh tét
|
Bánh tét
lá cẩm trứng muối. Ảnh: Banhmihangxanh. |
Nguyên liệu gói bánh
tét cũng tương tự như bánh chưng miền Bắc, gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn. Tuy
nhiên bánh tét miền Nam lại đa dạng, phong phú hơn về mùi vị và màu sắc với tên
gọi khác nhau như bánh tét dừa, bánh tét chuối, bánh tét lá cẩm, bánh tét trứng
muối thập cẩm…Vào những ngày đầu năm, mọi thành viên trong gia đình đoàn tụ bên
mâm cỗ, thưởng thức những khoanh bánh tét thơm ngon mới thấy bầu khí gia đình
đầm ấm và ý nghĩa Tết cổ truyền dân tộc.
2. Thịt kho trứng
Nếu như ngày Tết
miền Bắc không thể thiếu món thịt đông thì trên mâm cơm tất niên của người miền
Nam luôn có thịt kho trứng với nước dừa. Người ta cắt thịt heo miếng to cỡ ba
ngón tay, tẩm ướp với gia vị như tỏi, nước mắm. Cho tất cẩ vào nồi đun sôi với
nước dừa, thả trứng đã luộc chín vào kho chung rồi nêm nếm lại vừa ăn.
Thịt ba rọi nửa nạc
nửa mỡ, nước thịt trong ngần vương lớp mỡ trong veo, miếng thịt thơm, mềm mà
không ngấy mới ngon. Nồi thịt kho ngon để nửa tháng vẫn còn thơm lừng. Món này
ăn với cơm trắng và dưa giá rất ngon.
3. Canh khổ qua
nhồi thịt
|
Canh khổ
qua nhổi thịt. Ảnh: Lamsao. |
Theo quan niệm của
người miền Nam, ăn canh khổ qua thể hiện mong ước cuộc sống sung túc, mọi khổ
cực sẽ qua đi và bắt đầu một năm mới tươi sáng hơn. Món này hơi đắng nhưng lại
tốt cho sức khỏe. Vị đắng của khổ qua hòa lẫn vị ngọt của thịt, nước lèo tạo
thành món canh ngon, vừa bổ dưỡng vừa giải nhiệt.
4. Củ kiệu tôm
khô
Đây là món ăn bình
dị song quá trình chế biến rất công phu và tốn nhiều thời gian. Củ kiệu được
ngâm muối cho chua từ khoảng 10 ngày trước Tết. Người miền Nam thường ăn kèm
củ kiệu với một ít tôm khô để món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.
5. Lạp xưởng
Lạp xưởng có thể
luộc, hấp, nướng hoặc chiên. Song giới sành ăn đánh giá món này đem nướng là
ngon nhất, đặc biệt khi nướng trên rượu, món ăn sẽ tỏa mùi thơm nức, mới ngửi
thôi trống bụng đã đánh liên hồi. Nếu không có thời gian nướng có thể chiên với
dầu hoặc nước bằng cách cho lạp xưởng vào chảo nóng, đổ thêm ít nước lã, đến khi
nước cạn thì đảo thêm vài lần cho vàng đều là được.
Theo Vnexpress