Ấm lòng món măng kho thịt ng
Ấm lòng món măng kho thịt ngày Tết
Nếu có dịp đến Mũi Né-Phan Thiết vào những ngày Tết Nguyên đán, du
khách sẽ được thưởng thức những món ăn hương vị Tết cổ truyền, trong
đó có món măng kho thịt cuốn bánh tráng mà rất nhiều du
khách muốn nếm thử.
Ảnh: Nguyên Vũ
Món măng kho thịt là
sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của măng và béo ngậy của chân giò được hầm kỹ.
Vị ngọt thanh của nồi măng kho thịt như làm dịu đi cái chua của củ kiệu, dưa
hành. Ngoài lý do là món ăn ngon, không ngán, nồi măng khô kho thịt còn phù hợp
với tiết trời se lạnh của những ngày Tết, nhất là ở miền Bắc, miền Trung. Có lẽ
vì thế mà trên mâm cỗ ngày Tết, nhà nào thiếu nồi măng kho thịt thì hương
vị Tết cũng chưa được tròn đầy.
Cách nấu măng kho
thịt cũng không quá cầu kỳ. Măng khô rửa sạch, ngâm qua đêm cho măng nở
hết. Cho măng vào nồi luộc, nước ngập mặt, luộc vài lần cho đến khi
nước luộc măng trắng và măng chín mềm, sau đó vớt ra rổ rồi xả với nước lạnh cho
sạch, để ráo nước rồi xé nhỏ. Ướp măng với gia vị rồi trộn thật đều, sau đó
bóc hành khô, cho vào chảo dầu phi thơm rồi đổ măng vào xào đến khi săn lại cho
sợi măng ngấm gia vị. Thịt heo rửa sạch, chặt miếng vừa dùng rồi xát muối
cho hết mùi, ướp gia vị để 30-45 phút cho ngấm gia vị rồi xào thơm, đổ
ít nước vào rồi để lửa nhỏ. Tiếp tục cho măng đã xào vào nồi thịt rồi
nấu cho đến khi măng mềm, thịt mềm là được, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Thường miếng măng ăn
ngon hơn miếng thịt bởi khi hầm với thịt, miếng măng thẩm thấu vị béo, vị
ngọt của thịt mà vẫn giữ được cái bùi, cái đậm của hương vị núi rừng. Nếu cuốn
với bánh tráng Bắc Bình, rau sống, củ kiệu, chấm thêm chút mắm đường ớt tỏi,
món măng kho thịt ngon nhớ mãi.
Món măng kho thịt
ngày tết thơm ngon sẽ bổ sung thêm gia vị ấm nóng cho bữa cơm gia đình, tạo cơ
hội để mọi người cùng quây quần trong những ngày đầu xuân năm mới. Còn với du
khách, nhất là khách quốc tế được tự tay chế biến và thưởng thức
bánh chưng hay món măng kho thịt do mình làm ra thì quả là một điều
rất thích thú.
Theo Dulichbinhthuan