Dòm xanh - món ăn ngon của Phú Q
Dòm xanh - món ăn ngon của Phú Quý
BT- Đảo Phú Quý mùa này gió lớn! Cứ
mỗi đợt không khí lạnh từ phương Bắc tràn về, biển lại động dữ dội, hoạt động
đánh bắt trên biển phải dừng lại; tuyến vận tải duy nhất nối đất liền với hải
đảo cũng ngừng hoạt động. Do đó, việc cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu
phẩm phục vụ người dân trên đảo bị gián đoạn, khan hiếm và giá cả trở nên đắt đỏ
hơn.
Để “chữa cháy”, nhiều phụ nữ ở đảo
Phú Quý thường đi bắt con dòm xanh để làm thức ăn cho bữa cơm gia đình. Đây là
thực phẩm ngon, bổ và có thể “chữa cháy” trong những ngày biển động.
Với bản tính chịu thương chịu khó,
không ngại giá rét, trong những ngày này đi dọc bờ biển Phú Quý nếu để ý chúng
ta sẽ bắt gặp nhiều tốp người, mà chủ yếu là phụ nữ và trẻ em rong ruổi trên các
bãi biển, bãi đá san hô để tìm bắt con dòm xanh.
Qua hỏi chuyện chúng tôi được biết,
dòm xanh vốn là một loài nhuyễn thể có hai mảnh, vùi vào trong cát hay ẩn mình
trong các bãi san hô, đá ngầm ven biển. Đây là một loại thực phẩm có giá trị
dinh dưỡng cao. Thịt dòm xanh chắc, vị ngọt đậm đà, có thể chế biến thành nhiều
món ăn rất ngon; dụng cụ để bắt dòm xanh cũng rất đơn giản, đó có thể là cái
muỗng canh, cũng có thể là dụng cụ tự chế miễn là cầm vừa tay và moi được trong
cát.
Dòm xanh sống ven bờ biển Phú Quý
rất nhiều và có quanh năm, nhưng trọng lượng so với dòm xanh vùng biển Tuy Phong
thì nhỏ hơn. Thiết nghĩ đây là một loại hải sản ngon cần đưa vào thử nghiệm để
nuôi trồng.
THÀNH DANH