Khám phá món rạm rim giòn
Khám phá món rạm rim giòn
BT- Từ lâu, du lịch
Phan Thiết không chỉ biết đến với vẻ đẹp từ biển xanh, cát trắng mà nơi đây được
nhiều du khách chọn làm điểm đến nhờ vào cung cách phục vụ ẩm thực đa dạng.
Trong đó, không thể không nhắc đến những đặc sản của vùng biển nơi này như: nước
mắm, mực một nắng, hải sản tươi sống… Gần đây, trên thị trường du lịch xuất hiện
một mặt hàng mới, được nhiều thực khách ưa chuộng, đó là món rạm rim giòn.
|
Chế biến rạm rim giòn |
Gần 4 tháng nay, DNTN chế
biến hải sản Đầm Sen của bà Nguyễn Thị Nuôi – khu phố 3, phường Đức Thắng,
TP.Phan Thiết bắt đầu nhập hàng và chế biến thử nghiệm món rạm rim giòn. Tuy mới
chỉ có mặt ở Phan Thiết trong thời gian gần đây, nhưng mặt hàng này rất được
người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích. Bà Nguyễn Thị Nuôi cho biết: Con rạm
được mua sống ở một số tỉnh miền Tây, sau đó đưa về chế biến tại cơ sở. Cách chế
biến món ăn này khá đơn giản. Rạm được rửa sạch, tách mai và yếm, cắt bớt chân,
chú ý giữ nguyên lớp gạch béo trên lưng. Ướp với một chút muối, cho dầu ăn vào
đảo đều. Đun thêm khoảng mươi phút, rạm chín rồi thêm đường, tương ớt vừa ăn.
Rạm rim sau khi chiên giòn,
được đóng hộp kín và có thể bảo quản khá lâu. Hiện nay, giá mỗi hộp rạm rim
trọng lượng 250gram dao động từ 40.000 - 45.000 đồng. “Rạm rim sau khi chế biến,
bảo quản kỹ vẫn giữ được độ giòn, ăn cả vỏ vừa ngon, vừa giàu can-xi. Món này
thêm ít lá chanh thái chỉ thì vừa thơm nức mũi, vừa là món chua cay tuyệt vời.
Trong những ngày tết, khi đã sử dụng thịt cá nhiều được thưởng thức những món
khô như rạm rim này là rất ngon”, chị Nguyễn Thị Ngọc - một người tiêu dùng chia
sẻ.
Rạm, hay như một số người vẫn
thường gọi với tên ghẹ sữa, có nhiều ở vùng hạ lưu sông, sống trong môi trường
nước lợ, nơi cửa sông, cửa rạch đổ ra biển. Ban đầu thoạt trông rạm rất giống
cua đồng nhưng nhỏ hơn; đôi càng to, mai lồi lõm, xù xì. Cứ tháng 9, tháng 10,
khi những cơn mưa trút xuống xối xả là rạm bắt đầu vào mùa ở các tỉnh ven biển.
Để làm phong phú thêm sản phẩm ẩm thực, hiện nay, món rạm rim giòn đã được một
số cơ sở chế biến hải sản ở Phan Thiết sản xuất. Và không chỉ du khách mà người
dân địa phương cũng rất thích thú với món ăn có nguồn gốc từ vùng nước lợ này.
CHÂU TỈNH