Xuống biển nếm
Xuống biển nếm 'gà nước mặn'
Trong các loài
hải sản biển, có một thứ cá có hình dáng rất ngộ, vuông vức y như cái hòm, thịt
lại chắc nịch, nhiều và thơm ngon nên được ngư dân đặt cho biệt danh là "gà nước
mặn", ấy là giống cá bò hòm.
Cá bò hòm thường
sống trong các đầm vịnh và vùng biển lặng, có thể đánh bắt dễ dàng hơn cả là các
vùng biển Phú Yên hoặc Phan Thiết. Nhưng ngay cả tại những vùng ấy, số lượng cá
bò hòm cũng rất ít, lại chưa thấy ai gom về nuôi bán, hơn nữa loại cá này sinh
trưởng chậm nên luôn được coi là thứ thượng phẩm quý hiếm không dễ gì được
thưởng thức.
Bàn tới cái tên thú
vị của loài cá này, hẳn không ít người phải phì cười vì kiểu đặt tên "trông mặt
bắt hình dong" của ngư dân miền biển. Gọi là cá nhưng cá bò hòm chẳng dẹt, mà
lại căng ních, vuông vức. Người nói nó giống con bò, người thì quả quyết giống y
chang cái hòm bỏ đồ, nên giống cá lạ này mang tên bò hòm. Cũng có người cho
rằng, cá bò hòm cùng họ với các loài cá có da dày và nhám khác, như cá bò gù, cá
bò da nên cũng được gọi là cá bò, còn hình dáng cái hòm thì ai ai cũng gật gù
đồng ý. Trông cá bò hòm bơi trong nước cũng khá kì khôi, cái thân hình núc ních
gần như không di chuyển được nhiều, nên sức nặng đặt cả vào cái đuôi ngúc ngắc
cùng bộ vây bé xíu ve vẩy hai bên.
Bởi thân cá kì lạ
vậy nên thịt cá cũng vô cùng đặc biệt. Thịt cá bò hòm trắng hơn cả thịt gà,
không hổ danh gà nước mặn. Hơn thế nữa, cả thân hình nhung nhúc trừ xương sống
không có thêm chiếc xương dăm nào, nên khi ăn cá ai ai cũng thích thú liên tưởng
như đang gỡ từng thớ lườn gà mềm trắng phau phau.
Chế biến cá bò hòm
đơn giản hết sức, chẳng cần chế gia vị, nêm nếm chi mất công; chỉ cần nhấc cá ra
khỏi bè nước, trong lúc chờ cá quẫy đạp một chút rồi mất sức nằm im, người ta
bắc bếp nhóm than hồng rồi đặt cả con cá lên vỉ nướng. Rồi cứ thế lật trở cho
đều tới khi lớp da cháy đen lại là thịt cá đã chín đều. Kinh nghiệm người sành
nướng còn cho biết, thịt cá dồn cả về sống lưng nên phải nướng kỹ phần lưng,
thịt càng thêm đều thơm.
Thịt cá bò hòm
không tanh mà béo ngậy, tuy không qua chế biến cầu kì mà vẫn đậm đà thơm ngon.
Dùng tay không gỡ miếng thịt cá, chấm chút muối chanh ớt cay nồng, đưa lên miệng
cảm nhận cái ngọt ngào, hít hà vị cá, vị biển mà thấy mọi giác quan như giãn nở,
thư thái đến kì lạ.
T.H
(Depplus.vn/MASK)