Lẩu thả - đặc sản của dân miền b
Lẩu thả - đặc sản của dân miền biển Phan Thiết
Bỏ những con cá
mai nhỏ vào tô, xung quanh bày trứng chiên xắt sợi, thịt luộc, rau, xoài, dưa
leo..., sau đó thêm nước chấm, trộn lên là có ngay món lẩu thả.
Thành phố Phan
Thiết, tỉnh Bình Thuận là một trong những địa phương có văn hóa ẩm thực đa dạng.
Ngoài gỏi cá suốt, cá mai, cá lồi xối mỡ, ốc ruốc, bánh bèo, bánh xèo hay trứng
mực... Phan Thiết còn đặc sản không kém phần nổi bật là lẩu thả.
Nguyên liệu chính
làm nên món này là cá tươi, thường là cá mai, cá suốt hoặc cá đục. Sau khi lóc
xương cẩn thận, cá được trụng (chần) và rửa sạch bằng nước chanh tươi để mất mùi
tanh, rồi tẩm ướp sơ gia vị.
|
Tùy khẩu
vị thành phần phụ của món lẩu thả có thể thêm hay bớt. Ảnh: Thảo
Nghi |
Ngoài cá tươi được
xếp ngay ngắn trên đĩa ở giữa, những nguyên liệu khác còn có trứng chiên, thịt
luộc, rau sống, xoài và dưa leo... Tất cả phải được xắt sợi và đặt trên những
cánh hoa chuối, trải đều xung quanh đĩa cá, tạo hình một bông hoa. Bên cạnh mâm
nguyên liệu còn có đĩa bún và một nồi nước lèo sôi sục kế bên.
Để thưởng thức lẩu
thả, thực khách lấy khoảng 3-4 con cá vào tô, tiếp đó cho thêm các nguyên liệu
phụ.
|
Khi
ăn, độ giòn của bánh tráng hòa cùng vị ngọt nước chấm và thơm mát từ
rau xanh, xoài sống... Ảnh: Thảo Nghi |
Món này có hai cách
để thưởng thức. Đầu tiên, thực khách ăn cá mà không cần trụng qua nước lèo, chỉ
chan nước mắm đậu phộng lên trên, cho thêm bánh tráng nướng và trộn đều. Phương
thức này giống việc ăn gỏi của người Nhật Bản.
Cách làm thứ hai
dành cho những thực khách muốn ăn chín. Với tô nguyên liệu ban đầu, bạn múc nước
lèo sôi đưa vào tô, thêm bánh tráng và dùng ngay.
Sau khi thưởng thức
lẩu thả, chị Lê Khanh, trú tại quận 10, TP HCM đánh giá ngoài cá mai, cá suốt,
tinh túy nhất của món này là chén nước mắm đậu phộng rất thơm. "Dù đã no, tôi
vẫn muốn ăn nữa vì sợ về Sài Gòn lại thèm", chị chia sẻ.
Nước chấm của món
lẩu thả là loại đặc biệt, chế biến bằng chuối sứ, tỏi, me khô, ớt, đậu phộng
rang xay nhuyễn... Tỷ lệ pha chế là bí quyết mà thông thường các đầu bếp ít khi
chia sẻ.
Theo Vnexpress