Du lịch & ẩm thực
Du lịch & ẩm
thực:
Nét riêng món lẩu thả ở Việtnam Home
BT- Du khách Việt hay
khách Tây khi đến nghỉ dưỡng tại các resort ở phố Tây phường Hàm Tiến, Phan
Thiết đều nhớ ông chủ trẻ Nguyễn Văn Thành năng động và am hiểu các món ăn của
từng loại khách.
|
Du khách thưởng thức món lẩu thả |
Mùa tết khách Nga đông, nhà
hàng Việtnam Home chế biến nhiều món ăn phù hợp với người Nga; khi thời gian trú
đông của người Nga đã hết, họ về nước ông chủ Thành lại nghiên cứu chế biến các
món ăn Việt Nam nhiều hơn như: Bánh căn, mực một nắng, gỏi cá, dông cát nướng
mọi hoặc dông bằm, cá sấu bittet và lẩu các loại. Trong đó, món lẩu thả là ẩm
thực Việt được du khách tour du lịch ưa thích. Ông Thành nói: “Những ngày hè nhà
hàng chủ yếu đón khách tour, nên món cơm và lẩu lúc nào cũng phải có. Món lẩu
thì nhiều nhà hàng ở phố Tây này đều chế biến, nhưng món lẩu thả của Việtnam
Home có nét đặc trưng hơn. Du khách từ thành phố Hồ Chí Minh ra hay từ
tây nguyên xuống đều thích ăn lẩu
thả. Đây là món ăn đơn giản, nhưng thể hiện sự cầu kỳ, tinh tế trong thưởng thức
ẩm thực Việt...”. Lẩu thả có nguồn gốc từ món bún thả, nguyên liệu có sẵn tại
vùng biển Phan Thiết. Thành phần nguyên liệu không thể thiếu là nước lèo được
hầm bằng xương cá thu cá bớp, tôm sú lột vỏ băm nhuyễn; còn cá mai, cá đục, cá
hồng phi lê được ướp gia vị, trứng chiên thái nhỏ cùng thịt luộc, rau sống… Du
khách có thể ăn nước bằng cách cho nguyên liệu vào chén rồi chan nước lèo hoặc
ăn khô bằng cách dùng bánh tráng mỏng cuốn nguyên liệu và chấm mắm. Món ăn này
đơn giản nên từ lâu ngư dân vùng biển Phan Thiết thường dùng khi lênh đênh đánh
bắt cá dài ngày trên biển khơi. Các nguyên liệu món lẩu thả (từ 7-8 nguyên liệu)
được sắp vào các bẹ hoa chuối và xếp quanh một cái mẹt tròn lót lá chuối xanh có
nơi lót giấy bạc; dĩa cá tươi để chính giữa, nhìn mâm nguyên liệu giống như một
bông hoa tuyệt đẹp đủ màu sắc, đó là màu xanh của các loại rau, màu tím của bắp
chuối, màu vàng của trứng chiên, màu trắng của bún, của bẹ cá tươi ướp gia vị.
Ông Thành còn cho hay: “Nguyên liệu là vậy, nhưng cái chính là chế biến nước lèo
ngon phải do đầu bếp, tùy theo khẩu vị của từng người mà ăn nước hoặc ăn khô cho
ngon miệng. Những ngày tháng 5, 6 vừa rồi nhờ có món lẩu thả ngon miệng mà nhiều
du khách biết đến, nên nhà hàng Việtnam Home ngày nào cũng đông khách. Mỗi ngày
bình quân nhà hàng Việtnam Home tiếp từ 150 - 200 khách ghé thưởng thức các món
ẩm thực Việt.
|
Món lẩu thả |
Lê Thanh