Tự hào đặc sản vùng nắng gió

Tự hào đặc sản vùng nắng gió

BT- Vĩnh Hảo (Tuy Phong) được biết đến là vùng nắng gió quanh năm và là một trong số ít nơi có lượng mưa thấp nhất cả nước. Có khí hậu khắc nghiệt như vậy, song bù lại Vĩnh Hảo đang sở hữu nguồn nước khoáng thiên nhiên giàu hàm lượng Bicarbonat rất phù hợp cho một loài tảo lam sinh trưởng. Đó là tảo Spirulina mà cách đây 35 năm (1979), Viện Sinh vật học Việt Nam đã chính thức chuyển giao công nghệ sản xuất và nuôi trồng với quy mô tập trung. Đến năm 2008, Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo được thành lập, đồng thời tiến hành triển khai dự án nuôi trồng, chế biến tảo Spirulina trên diện tích 5 ha cùng sản lượng khoảng 30 tấn/năm…

Bể nuôi tảo Spirulina tại Công ty cổ phần tảo Vĩnh Hảo.
 Quy trình nhân giống

Với toàn bộ dây chuyền công nghệ được kiểm soát theo “Hệ thống về thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu GACP - WHO 2003 cho phạm vi: Nuôi trồng và sản xuất tảo Spirulina do Viện Tiêu chuẩn Anh BSI chứng nhận”, hiện đặc sản này đem lại giá trị kinh tế rất cao. Theo Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo, dự kiến sản lượng tảo thành phẩm trong năm 2014 sẽ đạt 30 tấn và có thể đem về doanh thu cho doanh nghiệp khoảng 17.000 triệu đồng. Được biết thời gian qua, sản phẩm thương mại từ tảo Spirulina nuôi trồng tại Vĩnh Hảo đều do Công ty CP Dược Hậu Giang chế biến và xúc tiến tiêu thụ trên toàn quốc… Sản phẩm “Tảo Spirulia” của Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo với công dụng là thực phẩm chức năng cũng vừa tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Thuận năm 2014. Và sản phẩm này đã nhận số phiếu bình chọn tối đa của tất cả thành viên Ban giám khảo, đồng thời còn được đề cử là sản phẩm tiêu biểu của Bình Thuận tiếp tục tham gia bình chọn cấp khu vực phía Nam trong thời gian tới.

Tảo Spirulina - sản phẩm vừa được công nhận tiêu biểu của Bình Thuận.
Đó cũng là niềm tự hào của đặc sản vùng nắng gió.

Đ.QUỐC

Cập nhật ngày 14-08-2014
Xem tin theo ngày