Tự hào đặc sản vùng nắng gió
Tự hào đặc sản vùng nắng gió
BT- Vĩnh Hảo (Tuy Phong) được biết
đến là vùng nắng gió quanh năm và là một trong số ít nơi có lượng mưa thấp nhất
cả nước. Có khí hậu khắc nghiệt như vậy, song bù lại Vĩnh Hảo đang sở hữu nguồn
nước khoáng thiên nhiên giàu hàm lượng Bicarbonat rất phù hợp cho một loài tảo
lam sinh trưởng. Đó là tảo Spirulina mà cách đây 35 năm (1979), Viện Sinh vật
học Việt Nam đã chính thức chuyển giao công nghệ sản xuất và nuôi trồng với quy
mô tập trung. Đến năm 2008, Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo được thành lập, đồng thời
tiến hành triển khai dự án nuôi trồng, chế biến tảo Spirulina trên diện tích 5
ha cùng sản lượng khoảng 30 tấn/năm…
|
Bể nuôi tảo Spirulina tại Công ty cổ phần
tảo Vĩnh Hảo. |
|
Quy trình nhân giống
|
Với toàn bộ dây chuyền công nghệ
được kiểm soát theo “Hệ thống về thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu
GACP - WHO 2003 cho phạm vi: Nuôi trồng và sản xuất tảo Spirulina do Viện Tiêu
chuẩn Anh BSI chứng nhận”, hiện đặc sản này đem lại giá trị kinh tế rất cao.
Theo Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo, dự kiến sản lượng tảo thành phẩm trong năm 2014 sẽ
đạt 30 tấn và có thể đem về doanh thu cho doanh nghiệp khoảng 17.000 triệu đồng.
Được biết thời gian qua, sản phẩm thương mại từ tảo Spirulina nuôi trồng tại
Vĩnh Hảo đều do Công ty CP Dược Hậu Giang chế biến và xúc tiến tiêu thụ trên
toàn quốc… Sản phẩm “Tảo Spirulia” của Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo với công dụng là
thực phẩm chức năng cũng vừa tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn
tiêu biểu tỉnh Bình Thuận năm 2014. Và sản phẩm này đã nhận số phiếu bình chọn
tối đa của tất cả thành viên Ban giám khảo, đồng thời còn được đề cử là sản phẩm
tiêu biểu của Bình Thuận tiếp tục tham gia bình chọn cấp khu vực phía Nam trong
thời gian tới.
|
Tảo Spirulina - sản phẩm vừa được công nhận
tiêu biểu của Bình Thuận. |
|
Đó cũng là niềm tự hào của đặc sản vùng
nắng gió. |
Đ.QUỐC