Du lịch tìm hiểu
Du lịch tìm hiểu: Ăn trên đất Thái
BT- Đi du lịch bất
cứ quốc gia nào, ngoài vui chơi, mua sắm thì việc tìm hiểu văn hóa ẩm thực ở đó
là điều du khách khó có thể bỏ qua.
Đa dạng về cách
bán
Những người đi du lịch Thái Lan sẽ
khá ấn tượng và thú vị với các món ăn truyền thống đa dạng của đất nước chùa
tháp. Ẩm thực Thái được bán ở các khu ẩm thực hay ở góc phố ở Bangkok, trước các
nhà hàng, quán xá cũng như được đẩy trên xe bán rong chẳng khác gì thành phố Hồ
Chí Minh. Người Thái bán hàng gần như nụ cười luôn nở trên môi, cho dù họ thức
đến tận khuya để bán hàng. Và không riêng gì Bangkok, mà tại các thành phố khác
trên đất Thái, ngành kinh doanh ăn uống (phục vụ du lịch) ngày càng phát triển ở
mọi nơi, kể cả mặt tiền của các cao ốc, khách sạn… sang trọng. Chính phủ Thái
luôn tạo điều kiện và hỗ trợ cho người lao động buôn bán, như giảm giá điện,
nước. Nhờ vậy, người nghèo dễ dàng kiếm sống, dù là bán một món hàng rất nhỏ
trên đường phố.
|
|
Các quầy hàng thức ăn trên đường phố ở
Bangkok, Thái Lan. Ảnh: T.T |
Hơn 80% người dân Thái có thói quen
ăn uống bên ngoài vì nhiều lý do: nhanh, gọn, tiện lợi thay vì phải mất thời
gian cho việc đi chợ, nấu nướng, giá một bữa ăn lại không đắt mấy và quan trọng
nhất là thức ăn được chế biến khá sạch sẽ, hợp vệ sinh.
Nghĩ đến ẩm thực
Việt Nam
Đa số khách nước ngoài khi đến Việt
Nam đều nhận xét: ẩm thực Việt trên các tuyến phố cũng đa dạng và hấp dẫn, nhưng
họ cũng rất ngại khi tận mắt nhìn thấy thực phẩm được chế biến và bày bán tại
các hàng quán hay các gánh hàng ăn lưu động. Có người bày hàng ăn gần cống rãnh,
nơi đổ rác, nước thải… mặc cho ruồi nhặng bu đầy hay thói quen dùng tay bốc thức
ăn và nhận, thối tiền.
Tại Phan Thiết cũng không ngoại lệ,
hình ảnh người nước ngoài ngồi thưởng thức một vài món ẩm thực Việt trong chợ
hay trên phố lại càng hiếm thấy. Họ chỉ bước vào các nhà hàng, siêu thị… với
điều kiện những nơi đó phải tuyệt đối đảm bảo về khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mong rằng trong tương lai rất gần,
ngành du lịch Việt Nam, hẹp hơn là Bình Thuận sẽ xây dựng được những trung tâm,
khu phố ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, lịch sự về phong cách phục
vụ để thu hút du khách. Du khách đến Việt Nam, hoặc Bình Thuận sẽ yên lòng khi
mua sắm, ăn uống ở những nơi mà họ biết là an toàn. Điều này cũng giải thích vì
sao nhiều nước Đông Nam Á, rộng ra là thế giới đã gắn huy hiệu “khách sạn xanh”,
“nhà hàng xanh”, cho những khách sạn thật sự an toàn về vệ sinh, về môi trường
của nước họ, cũng như hình thành nên các nhà hàng, nơi mua sắm được người dân
và chính quyền công nhận là phục vụ tốt…
Trinh Thơ