Du lịch tìm hiểu

Du lịch tìm hiểu: Ăn trên đất Thái

BT- Đi du lịch bất cứ quốc gia nào, ngoài vui chơi, mua sắm thì việc tìm hiểu văn hóa ẩm thực ở đó là điều du khách khó có thể bỏ qua.

Đa dạng về cách bán

 Những người đi du lịch Thái Lan sẽ khá ấn tượng và thú vị với các món ăn truyền thống đa dạng của đất nước chùa tháp. Ẩm thực Thái được bán ở các khu ẩm thực hay ở góc phố ở Bangkok, trước các nhà hàng, quán xá cũng như được đẩy trên xe bán rong chẳng khác gì thành phố Hồ  Chí Minh. Người Thái bán hàng  gần như nụ cười luôn nở trên môi, cho dù họ thức đến tận khuya để bán hàng. Và không riêng gì Bangkok, mà tại các thành phố khác trên đất Thái, ngành kinh doanh ăn uống (phục vụ du lịch) ngày càng phát triển ở mọi nơi,  kể cả  mặt tiền của các cao ốc, khách sạn… sang trọng. Chính phủ Thái luôn tạo điều kiện và hỗ trợ  cho người lao động buôn bán, như  giảm giá điện, nước. Nhờ vậy, người nghèo dễ dàng kiếm sống, dù là bán một món hàng rất nhỏ trên đường phố. 

Các quầy hàng thức ăn trên đường phố ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: T.T

Hơn 80% người dân Thái có thói quen ăn uống bên ngoài vì nhiều lý do: nhanh, gọn, tiện lợi thay vì phải mất thời gian cho việc đi chợ, nấu nướng, giá  một bữa ăn lại không đắt mấy và quan trọng nhất là thức ăn được chế biến khá sạch sẽ, hợp vệ sinh.

 Nghĩ đến ẩm thực Việt Nam

Đa số khách nước ngoài khi đến Việt Nam đều nhận xét: ẩm thực Việt trên các tuyến phố cũng đa dạng và hấp dẫn, nhưng họ cũng rất ngại khi tận mắt  nhìn thấy thực phẩm được chế biến và bày bán tại các hàng quán hay các gánh hàng ăn lưu động. Có người bày hàng ăn gần cống rãnh, nơi đổ rác, nước thải… mặc cho ruồi nhặng bu đầy hay thói quen dùng tay bốc thức ăn và nhận, thối tiền.

Tại Phan Thiết cũng không ngoại lệ, hình ảnh người nước ngoài ngồi thưởng thức một vài món ẩm thực Việt trong chợ hay trên phố lại càng hiếm thấy. Họ chỉ bước vào các nhà hàng, siêu thị… với điều kiện những nơi đó phải tuyệt đối đảm bảo về khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mong rằng trong tương lai rất gần, ngành du lịch Việt Nam, hẹp hơn là Bình Thuận sẽ xây dựng được những trung tâm, khu phố ăn uống  bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, lịch sự về phong cách phục vụ để thu hút du khách. Du khách đến Việt Nam, hoặc Bình Thuận sẽ yên lòng khi mua sắm, ăn uống ở những nơi mà họ biết là an toàn. Điều này cũng giải thích vì sao nhiều nước Đông Nam Á, rộng ra là thế giới đã gắn huy hiệu “khách sạn xanh”, “nhà hàng xanh”,  cho những khách sạn thật sự an toàn về vệ sinh, về môi trường của nước họ, cũng như  hình thành nên các nhà hàng, nơi mua sắm được  người dân và chính quyền công nhận là phục vụ tốt…

Trinh Thơ