Chả cuốn cá trích
Chả cuốn cá trích
“giựt giải” cao ở hội thi quy tụ các món chiên đặc sắc
BTO- Đạt giải Nhì
tại Hội thi quy tụ nhiều món chiên đặc sắc nhất Việt Nam năm 2018, do Hội đầu
bếp chuyên nghiệp Sài Gòn phối hợp với Hiệp hội du lịch TPHCM tổ chức mới đây
tại TPHCM, đầu bếp trẻ Lê Quốc Thịnh – quê ở TP Phan Thiết đã chinh phục được
ban giám khảo và nhiều thực khách khó tính bằng món ăn dân dã của quê nhà Bình
Thuận là “Chả cuốn cá trích”.
27 tuổi, Thịnh đang
là đầu bếp cho nhà hàng Tavalo - chuyên ẩm thực Ý tại TPHCM. Mặc dù chuyên chế
biến những món ăn Âu, nhưng các cuộc thi ẩm thực lớn tổ chức Thịnh đều đăng ký
tham gia những món ăn truyền thống của xứ biển Bình Thuận.
“Em mong muốn khi
người ta nhắc đến Phan Thiết – Bình Thuận sẽ nghĩ thêm đến món chả cuốn cá trích
và những món ăn truyền thống khác nữa, chứ không đơn thuần là chỉ có biển xanh,
cát trắng, nắng vàng hay là thanh long thôi”, Thịnh vui vẻ cho biết.
|
Món chả cuốn cá trích được giải Nhì |
|
Tốt nghiệp lớp 12,
nhiều bạn cùng lứa bằng mọi giá thi vào các trường đại học, chàng trai trẻ Lê
Quốc Thịnh chỉ có một ước mơ duy nhất vào trường nghề. Học ngành nhà hàng khách
sạn, thấy các anh chị khóa trước làm bếp thấy hay nên Thịnh tìm hiểu rồi đăng ký
học thêm nghề nấu ăn với thời gian 6 tháng, từ đó bén duyên luôn.
4 năm trong nghề
bếp, làm việc ở nhiều nhà hàng lớn nhỏ tại TPHCM, Thịnh luôn tận dụng thời gian
để học hỏi kinh nghiệm cho mình. Chỉ với một ước mơ sẽ mở một nhà hàng theo
phong cách hiện đại chuyên những món ăn đặc sản tại Phan Thiết.
|
|
|
Đuôi bê hầm ớt, cá mối nhồi mực và panna cotta sương sâm, 3 món được
giải Nhì cuộc thi Đầu bếp trẻ tài năng 2016 |
Tham dự cuộc thi
lần này, Thịnh chọn món chả cuốn cá trích với nguyên liệu đặt mua tại Phan Thiết
đưa vào. Do cá tươi, với cách chế biến lạ, trang trí khá bắt mắt đã chinh phục
ban giám khảo cũng như nhiều người thưởng thức. “Món chả cuốn cá trích được
nhiều người quan tâm và thích ăn. Có khách ăn xong còn nói trước giờ chỉ thấy cá
trích đóng hộp, chưa ăn cá trích tươi như thế này”, Thịnh tiết lộ.
Đây là cuộc thi
được tổ chức thường xuyên hàng năm, có hơn 50 đầu bếp chuyên nghiệp từ các nhà
hàng lớn ở TPHCM tham gia. Năm ngoái Thịnh cũng đạt giải Nhì của giải bếp trẻ
tài năng với 2 món từ thịt dông gồm bánh đa dông bằm và gỏi cuốn dông sốt me.
Thịnh cho biết tất cả món ăn dự thi đều được làm từ nguyên liệu của quê hương
Bình Thuận.
“Học nghề hay học
đại học đều giống nhau thôi, cái quan trọng là bản thân có cảm thấy thích và yêu
công việc mình đã chọn để gắn bó nó đến sau này là chuyện khác”, Thịnh chia sẻ
suy nghĩ về mình.
Khánh Ngọc