Phan Thiết trên từng góc phố
Phan Thiết trên từng góc phố: 30 năm, một hàng bánh nghệ
BT- Hàng bánh nghệ nằm ở góc ngã tư
Nguyễn Tri Phương – Ngô Sĩ Liên (phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết), từ lâu trở
thành điểm đến quen thuộc của nhiều người. Với diện tích vừa đủ đặt gánh hàng
cùng vài chiếc ghế nhựa nhỏ và chỉ bán từ 6 - 9 giờ sáng mỗi ngày nhưng đặc biệt
hút khách, kể cả khách du lịch.
|
Chị Hiền với hàng bánh nghệ. Ảnh: T.T |
Chủ hàng tên Huỳnh Thị Ngọc Hiền,
ngụ tại khu phố 6, phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết, ngoài tuổi 40 này nhưng đã
có 30 năm với nghề bán bánh nghệ. “Làm bánh nghệ vừa vất vả vừa mất thời gian
trong từng công đoạn nên ít người làm chịu làm chứ không phải tôi độc quyền!”,
chị Hiền cười nói khi có khách hàng… thắc mắc.
Bánh nghệ được chị Hiền làm từ gạo,
nếp và không chất phụ gia. Muốn bánh trắng, dai, thơm thì phải chọn loại gạo
ngon, theo tỷ lệ 2 phần gạo, 1 phần nếp. Gạo ngâm nước cho nở rồi mang đi xay,
để bột thật ráo nước. Lấy khối bột đặc ra bóp thật nhuyễn, trộn thêm vào ít bột
lọc rồi cho vào nồi hấp khoảng 20 phút sau thì dùng máy đánh bột đánh cho thật
nhuyễn, vừa đánh vừa cho thêm nước bột vào cho bột có độ mềm…
Bánh nghệ có màu trắng đục và mùi
thơm của gạo. Nước mắm chấm bánh là nước mắm giã tỏi, ớt, chanh rồi nêm vừa ăn
sao cho không quá ngọt hoặc mặn. Trong trí nhớ của những cụ cao niên thì ngày
xưa bánh nghệ Phan Thiết được ăn kèm với xíu mại còn giờ đây, người bán lại cho
thêm vài món phụ như chả lụa, chả cá, xoài xanh xắt nhuyễn cho thực khách dễ
dàng chọn lựa.
Một đĩa bánh nghệ giá chỉ từ 10.000
- 15.000 đồng không chỉ ngon miệng mà còn hợp với túi tiền của người lao động.
Trinh Thơ