Dân dã bánh hòn
Dân dã bánh hòn
BT- Tiếng rao kéo dài, buồn của chị
Ba Côi trôi theo từng vòng xe lăn nhưng dư vị của loại bánh có cái tên nghe
không mấy cảm tình thì ở lại mãi với mỗi căn nhà mà chị Ba đi qua.
|
Bánh hòn bày bán ở Siêu thị Co.op Mart Phan
Thiết. |
Đó là món bánh mà ngày nhỏ có chút
tiền nào mẹ cho, lũ trẻ thường mua ăn, dù rất nhiều bà mẹ dư biết cách làm loại
bánh này. Này nhé, đầu tiên là chọn bột mì loại tốt, mới (để tránh sâu, mọt và
dai). Đường cát phải là loại thật khô, hạt to hay mịn đều được. Dừa thì chọn
trái vừa, không non quá khó bào lấy sợi nhưng cũng đừng già quá ăn bị xảm. Vài
lạng đậu phộng sống về rang hoặc ít thời gian thì mua loại rang sẵn. Nếu muốn có
màu cho đẹp thì dùng ruột gấc, nước cốt lá cẩm, lá dứa… không thì cứ để bột màu
trắng. Nếu thích màu mè thì phải dùng phẩm màu, vậy là xong phần nguyên liệu để
làm bánh hòn.
Nhào bột kỹ cũng giúp cho bánh thành
phẩm chất lượng hơn. Xong, vo bột lại thành sợi dài, lấy dao cắt ra từng viên
trên thớt. Tùy theo sở thích có thể nhận vào giữa viên bột một hạt đậu phộng
rang hoặc không, vo tròn viên bột. Chỉ còn thao tác luộc bột, cho ra thau nước
lạnh, vớt để ráo, trộn với dừa đã bào sợi nữa là hoàn thành. Những viên bánh hòn
có hình tròn, to nhỏ không đều nhau, khi chín có màu trắng trong, dính những sợi
dừa trông thật hấp dẫn. Khi ăn, tùy theo sở thích mà trộn với đường cát hoặc rắc
lên trên một ít muối đậu hay muối mè. Dai, giòn, sựt sựt, thơm, ngọt, bùi là
những điều mà vị giác cảm nhận được khi dùng cây tăm ghim mấy viên bánh hòn cho
vào miệng...Và cũng chắc vì bánh có dạng hình hòn bi nên gọi thành tên.
Ở Phan Thiết giờ cũng còn một số
người bán bánh hòn dạo, khách hàng không chỉ là trẻ con. Tiếng rao “Ai… bánh…
hòn… đê…!” như một nốt nhạc loang vào không gian, thấm vào dạ dày người nghe.
Do nguyên liệu dễ kiếm, không cầu
kỳ, không đắt tiền nên giá thành một thau bánh hòn không cao. Người bán bánh
hòn, vì vậy, bán một gói bánh đầy chỉ chừng 5.000 đồng hoặc cao lắm là 10.000
đồng... Nhiều du khách ở xa đến Phan Thiết đã nếm qua, có dịp ghé lại thường nhờ
người quen tìm cho bằng được và khu vực đồi cát Mũi Né bên cạnh nhiều món ăn đặc
sản khác vẫn còn sự tồn tại của bánh hòn. Chị Ba Côi, khu phố 2, phường Lạc Đạo
kể, trước chỉ bán xôi, sau thấy nhiều người hỏi nên làm thêm bánh hòn từ năm
1985 tới nay. Mỗi ngày chị nhồi 1,3kg bột, thành phẩm là một thau nhỏ bánh hòn,
xếp vào cùng thau xôi. Tầm 16 giờ, người phụ nữ luống tuổi bắt đầu rong ruổi
miệt biển Đức Long, Lạc Đạo rồi đạp tuốt lên Tiến Lợi. Đến khoảng 20 giờ thì bán
hết. Quầy “fastfood” của Siêu thị Co.op Mart Phan Thiết bên cạnh nhiều món ăn
“tầm cỡ” cũng bày bán bánh hòn mà lạ là ngày nào cũng hết hàng sớm.
Không ai biết có từ lúc nào và có
phải xuất xứ từ Phan Thiết hay không nhưng cho đến nay, món bánh hòn dân dã đã
nghiễm nhiên trở thành đặc sản riêng có của vùng biển này và ít nhiều đã để
thương để nhớ trong lòng mọi người.
Mai Kim Dung