Món ngon từ da cá mập
Món ngon từ da cá mập
BT- Rất ít người hình dung da cá
mập có thể chế biến thành món ăn ngon, song trên thực tế là vậy. Hiện nay, tại
những nơi chế biến thịt cá mập như: thôn Thanh Linh, xã Tân Phước (thị xã La
Gi); các xã Đông Hải, Tam Thanh và Ngũ Phụng (Phú Quý), da cá mập được thương
nhân (đa số là Trung Quốc) đặt mua không hạn chế số lượng. Chị Phạm Thị Mười,
một trong những người chế biến khô da cá mập ở Tam Thanh, nói: “Thấy họ mua da
thì bán chớ có biết họ làm gì!?”. Theo nhiều người, một con cá mập con, dài
trên 1 m, đường kính thân nơi to nhất từ 20 - 25cm, sau khi xẻ thịt cho một lớp
da dày phơi khô trọng lượng khoảng 300gr, hoặc hơn tùy theo việc lóc thịt.
Da cá mập khô thường nhám, màu trắng
bạc, khá cứng. Có ba cách để làm da cá mập mềm đi, đó là rang lên hoặc nướng
rồi ngâm nước lạnh trong một thời gian nhất định (tùy theo miếng da dày mỏng),
hoặc trụng qua nước sôi, rồi rửa lại bằng nước lạnh. Da cá mập cạo sạch lớp vảy
nhám bên ngoài thì rất dẻo và dai. Những người sành ăn thường cuộn tròn da lại
rồi xắt nhỏ như cọng bún để trộn với các loại rau thơm, thịt ba rọi, hay thịt cá
mập, làm gỏi. Người Trung Quốc, còn hầm da cá mập với giò heo và măng khô trong
ngày tết. Gần đây, một số nhà hàng ở thị xã La Gi đã bắt đầu chế biến da cá mập.
Hy vọng trong tương lai gần, La Gi sẽ có một món ăn lạ để giới thiệu với khách
du lịch.
Trần Thị La Gi