Mắm chua cá cơm – món ngon quê n
Mắm chua cá cơm –
món ngon quê nhà
BTO- Nói đến
Phan Thiết là người ta sẽ nghĩ ngay đến nước
mắm. Nhưng ngoài nước mắm còn có một món đặc sản đặc sắc và rất ngon đó là món
“mắm chua cá cơm”. Hàng năm ở quê tôi vào khoảng từ tháng tư cho đến
tháng tám âm lịch là mùa cá cơm xuất hiện. Có nhiều loại cá cơm như: cá cơm sọc
tiêu, cơm bạc, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép... nhưng ngon nhất
là cá cơm than và cơm sọc tiêu, vừa dày, vừa chắc vừa ngon và ngọt thịt, khi
muối nước mắm cho nhiều nước và nước mắm thơm hơn các loại cá cơm khác .
Vào mùa này còn
được gọi là mùa muối mắm, ngoại trừ những cơ sở gần biển chuyên muối nước mắm để
bán quanh năm, đa số những người dân quê làm nông nghiệp ở khá xa biển cũng có
thói quen mỗi năm đến mùa cá cũng muối mỗi nhà từ 1 đến 2 tạ cá để dành ăn cả
năm, nhất là vào tháng tám, theo con nước, cá con nào cũng đều béo mập nên nước
mắm mới ngon và đạt độ
đạm cao nhất.
Phan Thiết ngoài đặc sản nước mắm nhỉ, cá cơm còn được chế biến thành nhiều món
ngon như
cá cơm kho tiêu,
cá cơm kho sả ớt, cá cơm tẩm bột chiên giòn, khô cá cơm…, nhưng giá trị độc đáo
và ngon hơn cả vẫn là món mắm cá cơm muối chua. Năm nào vào mùa cá ngoài muối
nước mắm mẹ tôi còn tranh thủ làm thêm món cá cơm muối chua cho cả nhà thưởng
thức, hoặc làm quà biếu cho bà con, bạn bè và người thân ở xa, lại có thể cất
dành ăn được thời gian khá lâu. Mắm cá cơm cũng là món đặc sản dân dã của những
người dân lao động, một món ăn “đưa cơm” vô cùng tuyệt diệu trong mùa mưa bão,
mùa đông gió lạnh, hoặc thay đổi khẩu vị trong những ngày tết cổ truyền với bánh
thịt mỡ dưa hành qúa ngán ngẫm.
|
Hũ mắm cá cơm |
Làm mắm
cá cơm tuy khá đơn giản nhưng nếu người không quen hay không biết bí
quyết sẽ không thể nào ủ được thùng mắm thơm ngon, đậm đà hương vị.
Cách làm mắm chua:
Cá được trộn đều với muối biển (nếu muối xổi ăn liền trong thời gian ngắn vài
tháng thì ướp theo theo tỉ lệ: bảy ký cá, một ký muối hột, còn muốn để được lâu
các bạn ướp theo tỷ lệ năm ký cá, một kg muối) cộng thêm 200g cơm nguội phơi khô
hoặc gạo rang hơi vàng già (thính) xay nhuyễn trộn đều rồi cho vào hũ sành hoặc
hũ thủy tinh, đậy kín bằng một miếng vải mỏng vừa, bảo quản nơi khô ráo thoáng
mát, tránh ruồi nhặng, để khoảng 20 ngày cá chín là ăn được. Tuyệt đối không đem
phơi ngoài nắng như các loại mắm khác, bởi mắm cơm muối chua phải đạt yêu cầu là
khi thành phẩm vẫn còn nguyên con, nếu đem phơi nắng cá bị lên men sẽ làm ngấu
ra như mắm ruốc mất ngon.
Khi mắm đã chín,
cần phải sơ chế thêm một bước trước khi ăn:
Củ Riềng cạo vỏ
thái sợi nhỏ phơi héo cho khô bớt nước, thêm một ít thính cơm khô hoặc thính gạo
xay nhuyễn, vài lát vỏ quýt tươi thái chỉ nhỏ, tỏi, ớt băm nhuyễn cho tất cả vào
một tô lớn. Phần tỏi ớt nhiều hay ít tuỳ vào khẩu vị thích cay nồng hay cay vừa
của mỗi người. Tuy nhiên, món ăn này không thể thiếu tỏi ớt vì chúng có tác dụng
làm tăng vị ngon của món ăn. Cho tiếp mắm cá cơm vào tô (lượng cá cơm vừa đủ ăn
khoảng 1 tuần) + đường + bột ngọt vừa miệng trộn đều. Để 5 phút cho mắm ngấm gia
vị, là đã có một món mắm sống đặc sắc thơm ngon đậm đà, cho vào hũ nhỏ bảo quản
trong tủ lạnh khi ăn hết lại tiếp tục làm thứ khác, “mắm cái” có thể để được rất
lâu nhưng khi đã qua sơ chế để quá lâu sẽ không ngon và giảm bớt hương vị
quyến rũ.
Hũ mắm ngon và đạt chất lượng yêu cầu là khi mở hũ mắm ra, cách xa vài mét vẫn
cảm nhận được hương thơm nồng nàn thoát ra từ hũ mắm, Mắm thấm vào những thứ gia
vị, hòa quyện thành một mùi thơm đặc trưng lan tỏa, làm kích thích bao tử
có thể ăn với cơm
nóng hay nguội đều rất ngon.
|
Mắm cá cơm ăn kèm dưa leo và cơm nóng |
Món mắm cá cơm tuy dân dã tưởng chừng mộc mạc và bình dị thế mà lại rất lạ miệng
thơm ngon đến không ngờ.
Khi ăn cùng cơm đã
rất ngon miệng, hoặc cuốn bánh tráng với bún, rau sống kèm theo thịt heo ba rọi
luộc chấm với mắm cũng không chê vào đâu được.
Mỹ Nhân