Lạ vị gỏi ngó lục bình trộn tôm
Lạ vị gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt
Ngày nay, lục bình không chỉ dùng làm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, mà còn được
chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình của người dân miền Tây Nam Bộ.
Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt là một trong số đó.
Lục
bình là loài thủy sinh hoang dại mọc khắp nơi trên các ao hồ, sông rạch ở đồng
bằng sông Cửu Long. Vốn chỉ dùng thân cây làm thức ăn gia súc hay phân bón,
nhưng những năm gần đây ở miền Tây, người dân đã có nhiều sáng tạo trong chế
biến và sử dụng lục bình.
|
Lục bình loại thủy sinh mọc dày đặc ven sông. |
Nếu
thân cây lục bình phơi khô được dùng làm mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu như
thảm, giỏ, hoa khô…, thì ngó lục bình còn được dùng để chế biến thành các món ăn
trong gia đình.
Ở
quê hương miền Tây mỗi khi vào hè, những đám lục bình màu xanh thẫm điểm bông
tim tím như đuôi chú chim công lềnh bềnh, trôi đặc kín trên mặt sông khiến ghe
thuyền không thể đi lại được. Ngày trước, người dân ở đây phải lội xuống vớt lục
bình lên cho vào các gốc cam, quýt để làm phân bón. Còn phần rễ cắt phơi khô cho
vào bao đợi mùa mưa đến dùng để bó cây, chiết cành. Sẵn dịp này, nhiều người hái
những đọt, ngó lục bình non đem vào nhà để chế biến món ăn.
|
Ngó lục bình được làm sạch trước khi làm gỏi. |
Hẳn
bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe nói món ăn có ngó lục bình. Tuy nhiên, theo người dân
nơi đây, lục bình là loại rau sạch, thuộc nhóm thức ăn xanh chứa hầu hết các
acid amin không thay thế, giàu vitamin, và các loại khoáng vi lượng khác. Cọng
non lục bình có thể ăn sống chấm nước mắm kho, cá kho, nhúng lẩu; ngó lục bình
có thể làm dưa chua, làm gỏi, xào thịt hoặc tép. Trong đó hấp dẫn nhất phải kể
đến món gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt.
Chế
biến món này rất dễ dàng và nhanh gọn. Trước hết, dùng dao bén gọt bỏ vỏ ngoài
ngó lục bình và dùng bàn bào, bào ngó lục bình thành từng miếng mỏng. Cho ngó
lục bình đã bào ngâm vào nước có pha một ít phèn và nước cốt chanh khoảng 5 phút
để ngó lục bình không sẫm màu và có độ giòn, vớt ra xả sạch, để ráo. Kế đến, tôm
sú luộc chín lột vỏ, thịt ba rọi luộc chín xắt miếng mỏng, để sẵn mỗi thứ ra
dĩa. Cuối cùng, cho các nguyên liệu đã sơ chế vào dĩa trộn đều cùng các gia vị
như rau răm, chanh, đường, ớt, nước mắm. Nêm nếm lần cuối, và làm thêm một chén
nước mắm chua ngọt là xong.
|
Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt. |
Thật đấm ấm và hạnh phúc khi cả nhà sum họp đông đủ để thường thức món ngon dân
dã ngó lục bình trộn tôm thịt do chính tay người dân địa phương chế biến. Gắp
con tôm sú, miếng thịt luộc cùng với miếng ngó lục bình chấm vào chén nước mắm
tỏi ớt đưa lên miệng nhai chầm chậm, ta sẽ “ngậm mà nghe” vị ngọt, béo của tôm,
của thịt; vị giòn, ngọt cùng mùi thơm thoảng đặc trưng của ngó lục bình lan tỏa
khắp giác quan. Đưa cốc “đế” lên môi đánh “trót” một cái, và miếng cơm nóng gạo
mới dẻo thơm vào nữa, khiến ta luyến nhớ khôn nguôi món ngon nơi quê hương miền
Tây “trái ngọt, cây lành” này.
Theo Vnexpress