HTX Phan Long và sản phẩm thanh
HTX Phan Long và sản phẩm thanh long sấy khô
BT- Với lợi thế
nguồn nguyên liệu dồi dào, nhất là vào vụ thanh long mùa, HTX Phan Long đang
trên đà gia tăng sản xuất sản phẩm thanh long sấy khô. Qua đó, vừa tạo hướng đi
mới trong công nghệ chế biến thanh long sau thu hoạch, vừa góp phần giải quyết
đầu ra cho thanh long Bình Thuận...
|
Sản phẩm thanh long sấy khô. |
Kỳ vọng vào sản
phẩm mới
Nằm trên trục đường Đặng Văn Lãnh
(nối dài) thuộc thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết, nhà xưởng với diện
tích hơn 130 m2 của Hợp tác xã (HTX) Phan Long còn khá khiêm tốn. Tuy vậy, anh
Trương Lương - Giám đốc HTX Phan Long vẫn chia sẻ với chúng tôi với vẻ đầy lạc
quan, tin tưởng khi giới thiệu sản phẩm thanh long sấy khô của HTX. Dẫn chúng
tôi tham quan dây chuyền sản xuất, anh Lương cho biết, HTX được thành lập từ năm
2011, với 11 thành viên. Sản phẩm thanh long sấy khô được sản xuất bằng dây
chuyền sấy chân không hiện đại, với giá trị đầu tư gần 1 tỷ đồng. Năng suất
hoạt động thành phẩm khoảng 35 kg khô/ca. Trong đó, để có được 1 kg thanh long
khô cần đến 12 - 14 kg thanh long tươi. Hiện tại, thanh long thành phẩm được bán
với giá 380.000 đồng/kg, giảm hơn 40.000 đồng/kg so thời điểm trước đó. Thanh
long sau khi sấy, giữ gần như nguyên vẹn về màu sắc, mùi vị đặc trưng của sản
phẩm và không sử dụng bất cứ phụ gia nào. Đây chính là một trong những điểm nhấn
để thanh long sấy khô được thị trường ưa chuộng. Đáng phấn khởi, mặc dù còn khá
mới mẻ, nhưng mặt hàng này đang chuẩn bị được xuất sang các nước như Mỹ, Anh và
một số thị trường Trung Đông. Riêng ở thị trường trong nước, HTX đang xúc tiến
quảng bá sản phẩm ở một số công ty lữ hành; TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các điểm
karaoke, hàng lưu niệm trong tỉnh. Đặc biệt, thời gian vừa qua, sản phẩm thanh
long sấy khô của HTX Phan Long đã được giới thiệu, gửi sản phẩm tham gia Hội chợ
Trung Quốc - ASEAN 2014. Từ đó góp phần nâng cao giá trị, quảng bá thương hiệu
của đơn vị. Mới đây, HTX Phan Long đã trở thành thành viên của Liên hiệp HTX
thanh long Bình Thuận, nhằm nâng tầm vị thế của HTX.
Còn nhiều khó
khăn
Tuy nhiên, quá trình sản xuất, HTX
gặp không ít khó khăn, do chi phí đầu vào cao, dây chuyền sản xuất còn phải làm
thủ công như quá trình rửa sạch trái thanh long tươi, đưa vào lột vỏ xắt lát
sau đó mới đưa vào máy sấy. Bình quân mỗi mẻ sấy mất khoảng 15 tiếng, với năng
suất khoảng 30 - 35 kg thanh long khô. Nhưng chỉ riêng chi phí nhiên liệu (điện)
khoảng 1 triệu đồng/mẻ, dẫn đến giá bán thành phẩm khá cao. Hơn nữa, do sản phẩm
thanh long sấy còn khá “lạ” trên thị trường, đòi hỏi đơn vị phải tích cực, từng
bước nâng cao chất lượng, quảng bá sản phẩm.
Trong khi đó, khó khăn lớn nhất của
HTX hiện nay là thiếu vốn và rất mong muốn có nguồn quỹ cho vay đầu tư. Giám đốc
HTX Phan Long cho biết: “Ngay khi xoay xở được nguồn vốn, chúng tôi sẽ đầu tư
một máy xắt lát, máy cân định lượng, dây chuyền đóng gói... Đây là những dụng cụ
thiết yếu, nhằm tiết kiệm nhân công, chi phí đầu tư và nâng cao chất lượng sản
phẩm. Mặt khác, HTX đang tiếp tục tìm kiếm khách hàng, đầu tư mở rộng nhà xưởng,
mở rộng thị trường...”. Được biết, hiện nay Trung tâm Khuyến công (Sở Công
Thương Bình Thuận) đang thực hiện dự án để hỗ trợ cho HTX 35 triệu đồng tiền bao
bì đóng gói sản phẩm. Đây là bước khởi đầu để HTX Phan Long vượt qua khó khăn,
tạo điểm nhấn mới trong công nghệ chế biến nông sản sau thu hoạch.
Kiều Hằng