Bánh tráng Huy Khiêm
Bánh tráng Huy Khiêm
BT- Tết nhất nói chuyện bánh trái,
không thể không nói đến một thứ bánh mà gần như nhà nào cũng phải mua, cũng phải
có, đó là bánh tráng. Bánh tráng hiện nay có rất nhiều loại, nhiều thương hiệu,
hình dáng và mùi vị tùy thuộc từng vùng miền. Nhưng đối với bà con Quảng Nam thì
bánh tráng gạo nguyên chất, tráng theo kiểu Quảng Nam mới là sự chọn lựa của họ.
Và ở Bình Thuận có một địa chỉ như thế.
|
Phơi bánh tráng. |
Có dịp về xã Huy Khiêm huyện Tánh
Linh, nên một lần thưởng thức cho biết hai món ăn hết sức bình dân nhưng rất đậm
đà chất Quảng, đó là bánh tráng gạo và bánh ướt nóng.
Người dân Quảng có thói quen gìn giữ
cội nguồn, dù định cư sinh sống ở đâu, trong Nam, ngoài Bắc, hay trời Âu, dù
cuộc sống giàu sang hay đạm bạc, thì bao giờ họ cũng truyền nhau từ đời này sang
đời khác phải giữ gìn bản sắc quê hương. Trong đó, những món ăn truyền thống như
mì Quảng, bánh tráng gạo cuốn rau sống thịt heo… là những món ăn không bao giờ
rời xa họ.
Bánh tráng gạo Huy Khiêm là phiên
bản từ bánh tráng gạo nổi tiếng của vùng quê Đại Lộc, Quảng Nam, do chính bà con
vào đây lập nghiệp mang theo. Ở Huy Khiêm có cả chục lò bánh tráng, tập trung
nhiều nhất ở thôn 4, thôn 5. Lò bánh của anh Sáu Hận, anh Một, chị Nở là những
lò bánh nổi tiếng rất được khách hàng ưa chuộng.
Huy Khiêm là quê hương thứ hai của
bà con Quảng Nam, nên bánh tráng gạo ở đây được sử dụng hầu hết. Người Huy Khiêm
rất ít ăn các loại bánh tráng khác. Vào chợ Huy Khiêm, hay vào các lò tráng bánh
không khó để mua vài chục bánh tráng về làm quà. Bánh được làm từ bột gạo nguyên
chất, không pha trộn, khổ bánh lớn, độ dày vừa phải. Khi nhúng vào nước, bánh
dẻo mềm, nhưng không dính không rã, vị bánh bùi và thơm không có mùi chua.
Bánh tráng gạo Huy Khiêm dùng để
cuốn thịt heo luộc với rau sống, chuối chát, chấm mắm cái cơm dằm ớt hiểm hoặc
mắm nêm là món ăn thuộc hàng “đặc sản”. Cắn một miếng bánh, người ăn sẽ nghe đầy
đủ các loại hương vị, nào là vị bùi bùi từ bột gạo, vị ngậy béo từ lát thịt ba
rọi, vị chát chát của chuối, vị nồng thơm của rau thơm, rau húng, vị mặn cay của
mắm cái.
Mồng năm tháng năm, giỗ chạp, cùng
với mì Quảng, món bánh tráng gạo cuốn thịt heo là món ăn ưa chuộng của bà con
Huy Khiêm. Đặc biệt Tết Nguyên đán, món bánh tráng gạo gần như không thể thiếu
trong từng gia đình. Kinh tế dù khó khăn mấy, thứ gì có thể bỏ qua không mua
sắm, nhưng bánh tráng gạo, dứt khoát phải có. Nhà khá giả, đông con, đông cháu,
dịp tết mua 100 bánh là thường, còn bình bình mỗi nhà đều mua trữ vài chục bánh.
Bánh tráng để dành ăn trong 3 ngày tết là thuận tiện nhất, ngoài bánh tráng cuốn
thịt heo rau sống, còn có bánh tráng cuốn măng, bánh tráng cuốn thịt heo muối,
thịt heo hon, cuốn cá hấp hay đơn giản như bánh tráng cuốn rau muống.
Ghé lò bánh chị Nở, chưa qua tháng
chạp mà đã thấy không khí mua bán rất nhộn nhịp. Bánh tráng do gia đình chị làm
ra số lượng tương đối nhiều, bánh phơi khô xong, chị cho vào bịch ny lon cột
miệng để bảo quản, cứ mỗi bịch 120 cái. Giá bán ra 10 cái 15.000 đồng.
Huy Khiêm vào dịp tết bánh tráng gạo
bán rất chạy, các lò tráng bánh gần như hoạt động hết công suất. Bánh làm ra chỉ
bán cho dân trong xã đã không đủ. Người ăn quen loại bánh này thì không bao giờ
chọn loại bánh khác. Bánh tráng gạo Huy Khiêm tuy nói chưa thể sánh ngang hàng
với bánh tráng Đại Lộc, nhưng nếu so sánh với nhiều nơi khác, thì bánh tráng Huy
Khiêm không hề thua kém.
NGÔ VĂN TUẤN