Khám phá ẩm thực Bình Thuận
Khám phá ẩm thực
Bình Thuận
Là một tỉnh cuối cùng của vùng duyên hải miền Trung,
Bình Thuận có lợi thế mạnh khi sở hữu đường biển dài nên nguồn lợi thủy hải sản
dồi dào. Ngoài ra Bình Thuận còn là vùng đất giao thoa giữa Nam Trung bộ và vùng
Đông Nam bộ nên ẩm thực Bình Thuận thừa hưởng, hình thành và phát triển một cách
độc đáo dựa trên sự kết hợp giữa ẩm thực miền Trung và miền Nam. Ngoài hải sản
là chủ đạo, còn có rất nhiều món ăn ngon ở Bình Thuận mà có thể du khách chưa
biết hoặc chưa từng nghe tới. Vì vậy nếu có dịp du lịch tới Bình Thuận, nhất
định các bạn không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá nét ẩm thực của vùng đất này.
Mực một nắng Phan Thiết
Ngoài cua huỳnh đế, tôm hùm… có 1 đặc sản khác mà ai đến Phan
Thiết cũng muốn thưởng thức đó chính là mực một nắng Phan Thiết. Sau những giờ
phút bông đùa cùng nước biển, cùng ngồi quây quần dưới bóng mát của những cây dù
trên biển để thưởng thức món mực một nắng Phan Thiết quả là thú vị. Những chú
mực lá to chỉ cần 1 lần hong qua cái nắng Bình Thuận, sau đó nướng trên than
hồng, mực sẽ ngả sang màu vàng nhạt phảng phất hương thơm. Món mực này sẽ ngon
hơn nhiều khi chấm với nước mắm Phan Thiết cho thêm vài lát ớt. Vị ngọt dai của
mực, độ mặn vừa phải và thơm lừng của nước mắm cùng hòa vào hương vị nồng cay
của ớt ngon tuyệt. Chỉ thế thôi nhưng món ăn rất đỗi bình dị này sẽ để lại nỗi
nhớ trong lòng không ít những thực khách đã từng thưởng thức.
Tôm biển Phan Thiết
Một trong những hải đặc sản nổi tiếng của Phan Thiết là tôm
biển. Và càng nổi tiếng hơn khi trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn ở
Phan Thiết hiện nay tôm biển đã được chế biến thành những món ăn rất ngon và hấp
dẫn. So với các vùng biển giàu hải sản khác, thiên nhiên còn ưu đãi cho vùng
biển Phan Thiết – Bình Thuận rất nhiều loài tôm biển không chỉ có giá trị cao về
dinh dưỡng mà còn rất dễ chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng. Có thể kể
vài giống tôm ngon chỉ có ở Phan Thiết là tôm he, tôm sú lửa, tôm càng, tôm thẻ
xanh, tôm hùm, tôm mũ ni, tôm bạc. Rất nhiều món ăn dân dã và đời thường được
người dân Phan Thiết chế biến từ những con tôm ngọt lịm và thơm lừng như tôm
ram, gỏi tôm, tôm lăn bột, tôm hấp gừng, tôm hấp nước dừa, tôm nướng, canh chua
tôm, lẩu tôm, thậm chí món tôm luộc chấm muối tiêu chanh cũng rất ngon miệng.
Răng mực
Răng mực là cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu mực thường
bị nhiều người nhầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Trước đây, khi chế biến mực,
người ta thường bỏ đi vì cho rằng không ăn được nhưng dần răng mực trở thành một
thức ăn nổi tiếng của Phan Thiết.
Từ răng mực có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau,
nhưng hấp dẫn nhất là món chả răng mực, chủ quán sẽ lựa những chiếc răng mực nhỏ
để chế biến món này, do đó khi ăn bạn không cần phải gỡ càng ra. Răng mực được
nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng, chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến
khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.
Cá nục kho Phan Thiết
Cá nục là một trong những món ăn bình dân nhưng rất thơm ngon
và nhiều dinh dưỡng. Thịt cá nục chắc và ngọt nên chế biến được nhiều món ngon
như kho, nướng, chiên, hấp, nấu chua, trong đó đậm đà hương vị miền biển nhất là
món cá nục kho theo bí quyết của người Phan Thiết.
Với món cá nục kho, người Phan Thiết thường kho theo kiểu “cá
nục kho tỏi ớt” cùng một điểm rất khác biệt trong chế biến là bẻ đầu nhét vào
bụng cá, vừa tạo cho con cá nục kho căng tròn hấp dẫn vừa làm cho miếng cá (nhất
là những người thích ăn đầu) thêm thơm ngon khi thấm đều gia vị.
M.Khang