Ấm lòng thực khách với món cá đ
Ấm lòng thực khách với món cá đục nướng chấm mắm me
BT- Với thứ thịt
thơm ngọt, cá đục có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong
số đó món cá đục nướng chấm mắm me của người Phan Thiết được xem là
“đặc sản quê hương” mà du khách nên nếm thử một lần khi đến với thành
phố này.
|
Cá đục nướng chấm mắm me. |
Cá đục có thân dài
khoảng 10-15cm, sống gần bờ biển, vảy cá đục ánh màu xà cừ trông rất đẹp, nên có
khi còn được gọi là cá đục bạc. Thịt cá đục thơm ngon, đậm đà vị ngọt béo
đặc trưng của cá biển. Cá đục thường sống dọc bờ biển miền Trung,
riêng vùng biển Phan Thiết, cá đục thường xuất hiện ở vùng biển đáy
gần bờ. Ngư dân Phan Thiết thường dùng thúng kéo lưới đáy ven bờ, hoặc dùng
cần để câu cá đục. Do đánh bắt ở vùng biển nông nên cá đục Phan Thiết
khi vào bờ và đến tay du khách thường vẫn còn tươi rói.
Theo một số đầu
bếp của các quán hải sản khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng, TP. Phan
Thiết, với lợi thế thường còn tươi xanh nên món cá đục nướng không
chỉ dễ chế biến thành món ăn ngon mà còn là món đặc sản biển thơm
ngon, hợp với khẩu vị nhiều đối tượng thực khách khác nhau.
Với người Phan
Thiết, một trong những cách chế biến đơn giản để làm món cá đục
nướng là làm sạch và để ráo cá trước khi ướp gia vị và nướng trên
bếp than hồng. Gia vị ướp cá gồm một chút muối, bột ngọt và ớt hiểm giã
giập. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị rồi cho cá vào vỉ nướng. Khi
nướng trên bếp than hồng, phải nhanh tay lật trở vỉ cá thường xuyên để cá chín
đều và không bị cháy. Khi lớp vảy cá bên ngoài chuyển sang màu vàng sậm, dậy
hương thơm là món cá đục nướng đã sẵn sàng phục vụ khách.
Cá đục nướng thường
thưởng thức bằng cách cuốn với bánh tráng và các loại rau sống như xà lách,
dưa leo, khế, chuối chát, húng, quế... và nhất là chấm nước mắm me sền sệt
có vị chua - cay - ngọt, bảo đảm kích thích vị giác mọi thực khách.
Thời gian gần đây,
nhiều du khách khi du lịch Phan Thiết ngoài nghỉ mát, tắm biển, còn thích
trải nghiệm thú vui cùng người thân, bạn bè quây quần bên bếp than hồng
cháy đỏ cạnh bên bãi biển, từng con cá đục ướp sơ gia vị được sắp lên vỉ,
mùi cá nướng cháy xèo xèo tỏa mùi thơm ngào ngạt, hấp dẫn. Cá đục nướng còn
nóng hổi chấm muối ớt, hoặc cuốn bánh tráng, rau sống chấm mắm me, ngon hết
biết!
Nguyên Vũ