Cá mú hấp hương vị Phan Thiê
Cá mú hấp hương vị Phan Thiết
BTO- Với người
miền biển Phan Thiết, cá mú với thịt trắng mềm, thơm ngọt như thịt gà và
hầu như không tanh, chính là loại cá phù hợp nhất đế chế biến thành
món “cá hấp” rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Cá mú (tên khoa
học là Serranidae) còn gọi là cá song gồm có cá mú đỏ, cá mú đen, cá mú
cọp. Là loại cá nước mặn chỉ sống ở các rạn san hô thuộc các vùng biển Nam
Trung bộ và các tỉnh phía Nam. Tại Bình Thuận, cá mú sinh sống (hoặc nuôi
lồng bè) nhiều ở vùng biển Phan Thiết và đảo Phú Quý. Theo các ngư
dân Phan Thiết, dù hình thù trông rất xấu xí nhưng hầu như bộ phận nào
của cá mú (đầu, thịt, xương, da, đuôi, ruột) đếu có thể chế biến thành các món
ăn ngon, trong đó ngon miệng và đậm đà hương vị miền biển nhất là món
“cá mú hấp”.
Để món cá mú hấp
luôn giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng và hương vị thơm đặc trưng, người
Phan Thiết thường làm món cá mú hấp với hành và gừng. Với ý tưởng giữ
lại hương vị rất riêng của ẩm thực Phan Thiết và biến tấu một chút
trong nêm nếm để phù hợp khẩu vị nhiều đối tượng thực khách, đầu
bếp một quán hải sản trên đường Phạm Văn Đồng “bật mí” cách chế
biến món cá mú hấp hành và gừng.
Cá mú mua về làm
sạch, bỏ mang, ruột và mật, rửa sạch cá và khứa hai bên mặt của cá cho dễ ngấm
gia vị; gia vị ướp gồm tí rượu trắng, muối, hạt tiêu, tỏi và gừng băm nhỏ;
thịt heo cắt chỉ, nấm ngâm với nước nóng cho nở rửa sạch, cắt sợi; cá ướp
gia vị cùng với ớt băn nhuyễn, hành lá, thịt, nấm xếp lên đĩa, thêm
ít nước tương pha dầu hào, đường lên trên rồi bắc lên nồi hấp. Canh lửa sao
cho vừa chín tới thì mới còn đủ mùi vị của cá. Món cá mú hấp thường ăn kèm
với mắm pha đường, chanh và tỏi, ớt băm nhuyễn.
Món cá mú hấp
hành, gừng với lớp da cá béo giòn, sớ thịt dai trắng phau, hương thơm lừng,
càng ăn càng ngon và không có cảm giác ngán. Hương thơm và màu da cá đỏ tươi khi
hấp chín tạo nên món ăn rất ngon và có hương vị đặc trưng, lạ miệng. Cùng với
canh chua cá mú, món cá mú hấp hiện cũng là món ăn được nhiều nhà
hàng, quán hải sản ở Phan Thiết đưa vào thực đơn “cá đắt tiền”.
Cá mú hấp hành,
gừng từ lâu đã là món ăn mà người Phan Thiết thường chế biến để ăn
trong các buổi tiệc gia đình hay dùng để đãi khách quý. Món này hiện có
bán ở hầu hết quán ăn hải sản hay các cung đường ẩm thực như Hùng Vương, Phạm
Văn Đồng, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Đình Chiểu. Có dịp ghé tham quan thành
phố du lịch Phan Thiết hôm nay, du khách cũng nên một lần thưởng thức
món “cá mú hấp” nức tiếng thơm ngon, bổ dưỡng và đậm đà hương vị
miền biển nhé!
Nguyên Vũ