Độc đáo món ngon nhum biển
Độc đáo món ngon
nhum biển
BT - Sở hữu
thân hình xù xì, nhiều gai nhọn nhưng nhum biển (có nơi còn gọi là nhím biển hay
cầu gai) là loại đặc sản giá trị, chế biến thành nhiều món ăn ngon, độc đáo…
Quà biển…
Anh Phạm Văn Tài
ở thôn 2, Bình Thạnh (Tuy Phong) cho biết: Nhum biển thuộc loại nhuyễn thể, sống
ở vùng biển cạn, nước trong, có nhiều rong rêu hoặc san hô hay đá ngầm. Tùy theo
thời tiết, song thông thường mùa săn nhum ở đây kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7
dương lịch. Muốn có nhum ngon phải đi gỡ nhum vào những ngày trời tối, còn những
ngày trăng sáng, nhum bắt mồi ít nên bụng rỗng, thịt bở không ngon.
Từ bao đời nay,
khu vực Mũi La Gàn (Bình Thạnh) đã trở thành nơi cư ngụ, sinh sôi của loài nhum
biển. Nằm trong dòng hải lưu và vùng rạn đá, loài nhum đen, nhum giang, nhum
bạc, nhum bắn...ở đây con nào con nấy to ú, trong đó nhum đen cỡ bằng bàn tay,
chừng 10-12 con là 1 kg, mỗi con có tới 16 múi thịt chắc, ngon và béo. Theo ngư
dân, nhiều năm trước đây nhum biển có giá rất rẻ, đối với nhiều ngư dân thì mục
đích chính đi bắt nhum là cải thiện bữa ăn. Tuy nhiên đó là chuyện của ngày
trước, còn bây giờ khi nhum biển đã trở thành món ăn đặc sản, thì đi lặn bắt
nhum đã trở thành kế mưu sinh của một số người. Ngư dân phấn khởi, ví von nghề
lặn nhum biển giống như đi “lượm tiền” dưới biển, là món quà biển cả tặng cho
dân nghèo.
Gọi là đi “săn”
nhum, nhưng thực ra địa điểm hành nghề chỉ cách bờ vài chục mét. Đồ nghề săn
nhum khá đơn giản, chỉ một cây sắt dài chừng 1 sải tay bẻ cong một đầu như lưỡi
câu, kính lặn và giỏ đựng nhum. Để bắt nhum, người lặn theo các gành đá, khi
phát hiện nhum biển thì dùng móc sắt giật khẽ, khi đó nó sẽ dính vào và chỉ việc
kéo lên bỏ vào giỏ. Công việc lặn bắt nhum có vẻ đơn giản so các nghề biển khác,
song để có được những giỏ nhum đầy ắp, tươi rói khi lên bờ là một công việc
không kém nhọc nhằn. Lặn nhum đòi hỏi kỹ năng, sức khỏe và sự dẻo dai khi phải
ngâm mình dưới nước thời gian dài. Cùng với đó, nhum biển có nhiều gai nhọn có
thể chích vào người gây tê buốt, đau đớn khi chỉ cần một sơ suất nhỏ. Khai thác
nhum biển, ngư dân cũng chỉ bắt những con nhum lớn nhiều thịt, không làm ảnh
hưởng việc phát triển của loài nhum biển.
“Với giá dao động
từ 450 - 500 nghìn đồng/kg nhum lóc thịt tươi và 20-25 nghìn đồng/kg nhum nguyên
con nên thu nhập cũng khá” - Chị Nguyễn Thị Hương, một người chuyên mua bán nhum
cho biết.
Món bổ…
Nhiều người bảo
con nhum là sản vật vừa ghét vừa thương. Ghét vì khi lặn xuống biển nếu không
chú ý dễ bị “dính” gai. Thế nhưng, ngoài chuyện gai góc ra, ngư dân coi con nhum
là sản vật “đáng khoe”- nguồn gốc “Viagra thiên nhiên”. Sau khi cắt hết số gai
tua tủa bao quanh, dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng bên trong còn lại lớp thịt
màu vàng đục dạng như bơ bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con
nhum. Thịt nhum có thể chế biến thành các món như: cháo nhum, gỏi nhum, nhum
nướng mỡ hành, cơm rang nhum, chả nhum... Món ăn từ nhum cung cấp nhiều năng
lượng, nhanh hồi phục sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt, tác dụng bổ dương và đặc biệt
là tăng cường sinh lực đàn ông. Có nơi nhum bạc để nguyên con ngâm rượu mạnh
thành loại rượu cho cánh mày râu để “ông uống bà khen”.
Ngư dân Tuy Phong
có cách ăn nhum phổ biến nhất là cắt đôi con nhum theo chiều dọc, nướng trên lửa
than hồng. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo từng thớ thịt chấm với muối tiêu
chanh La Gàn… là trọn vẹn hương vị béo, bùi, ngọt, thơm mùi biển của nhum.
Mùa này khách du
lịch khắp nơi đổ dồn về khu du lịch Chùa Cổ Thạch tham quan, tắm biển. Nhiều du
khách coi nhum là món đặc sản nức tiếng, khi đến đây phải thưởng thức cho bằng
được.
MINH CHIẾN