Bánh Nghệ Phan Thiết
Bánh Nghệ Phan Thiết
Phan Thiết- Bình
Thuận được biết đến là vùng đất có nhiều đặc sản nổi tiếng như mực
một nắng, nước mắm nhĩ, bánh quai vạc, bánh xèo, bánh cốm…nhưng ít
ai biết Phan Thiết còn có một món ăn ngon và hấp dẫn không kém đó là
bánh nghệ.
Bánh nghệ Phan
Thiết
Đây không phải là
món ăn bản địa mà có xuất xứ từ xứ Nghệ quê Bác, vì vậy mà món ăn
có tên là bánh nghệ. Không biết bánh nghệ đến với người dân Phan
Thiết từ bao giờ nhưng những người già ở đây nói rằng khi họ lớn lên
đã biết món bánh nghệ. Ban đầu bánh nghệ chỉ đơn giản là những
miếng bánh trắng dẻo ăn cùng với nước mắm giã. Sau này theo thị hiếu
của thực khách, bánh nghệ được thêm vào các loại chả, xoài, hành
mỡ, đậu phộng và đặc biệt là phần bánh vụn chiên giòn vàng rụm
được rắc trên bánh.
Làm bánh nghệ cũng lắm công phu. Chỉ những người thợ lành nghề mới
làm ra được những dề bánh nghệ thơm ngon. Bánh được làm từ bột gạo
và nếp. Muốn bánh trắng, dai và thơm cần phải chọn loại gạo ngon.
Gạo được ngâm cho mềm sau đó xay ra nước rồi đem vắt để làm thành
bánh. Chỉ là món ăn bình dị nhưng những người con đất Phan dù đi xa
đến đâu vẫn nhớ về hương vị hấp dẫn thân quen của bánh nghệ: cái thơm
dai của bánh, vị chua của sợi xoài, béo ngon của chả và mỡ hành,
giòn rụm của bánh vụn chiên và đậu phộng, vị cay ngọt của nước mắm
giã Phan Thiết. Với giá 10.000đ/đĩa, thực khách có thể tìm thấy món
bánh nghệ tại khu vực chợ Phan Thiết để một lần thưởng thức sự hấp
dẫn của món bánh dân dã này.
Theo DulichBinhThuan