Chào mừng kỷ niệm 27 năm Ngày Du

Chào mừng kỷ niệm 27 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2022): Vượt qua đại dịch, du lịch chuyển mình vươn lên…

Cách đây tròn 1 năm (24/10/2021), du lịch Bình Thuận mạnh dạn mở cửa đón khách trở lại trong giai đoạn bình thường mới, dù rằng phía trước có vô vàn thách thức mang tên “Covid - 19”. Song với nhiều giải pháp linh hoạt và hiệu quả được triển khai, toàn ngành đã từng bước vượt qua khó khăn cũng như dần khắc phục những tác động tiêu cực từ đại dịch, từ đó chuyển mình vươn lên mạnh mẽ.

Vượt qua đại dịch

Giai đoạn dịch Covid - 19 bất ngờ bùng phát, có thể nói du lịch là một trong những ngành kinh tế gánh chịu hậu quả nặng nề nhất và rơi vào tình cảnh khó khăn không lường trước. Đặc biệt trong năm vừa qua mà đỉnh điểm khi nhiều tỉnh, thành trong cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động du lịch gần như “đóng băng” bởi hầu hết cơ sở lưu trú và đơn vị lữ hành đều tạm dừng phục vụ khách. Riêng tại TP. Phan Thiết - trung tâm du lịch của tỉnh cũng có thời gian hơn 1 tháng (từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 9/2021) buộc áp dụng giãn cách xã hội khi diễn biến dịch phức tạp. Thế nên trong tháng này, số liệu thống kê cho thấy lượng khách lẫn doanh thu từ hoạt động du lịch tại Bình Thuận sụt giảm nghiêm trọng, lần lượt giảm 93,37% và 94,09% so cùng kỳ năm trước đó.

Từ thực trạng nêu trên, địa phương và ngành đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần phục hồi hoạt động du lịch, gắn với công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Như hỗ trợ doanh nghiệp tiêm vắc xin ngừa Covid - 19 cho lực lượng lao động, xem xét giảm tiền thuê đất, tiền điện năm 2021 và nhiều nội dung kiến nghị của Hiệp hội Du lịch tỉnh, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này được lãnh đạo tỉnh cùng các sở ngành, địa phương đồng hành, chia sẻ khó khăn. Bên cạnh đó còn chủ động xây dựng và tăng cường quảng bá hình ảnh điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng” để tạo sự an tâm, thỏai mái cho du khách khi chọn Bình Thuận là nơi nghỉ dưỡng. Nhờ đó kể từ ngày 24/10 năm ngoái, du lịch Bình Thuận đã mạnh dạn sớm mở cửa đón và phục vụ khách nội địa, đến giữa tháng 3/2022 thì đưa toàn bộ hoạt động của ngành trở lại bình thường.

Tròn một năm về trước, du lịch Bình Thuận mạnh dạn mở cửa đón khách trở lại (Trong ảnh: Lãnh đạo UBND tỉnh trao hoa cho những du khách đầu tiên đến Bình Thuận sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19).

Với nỗ lực vượt khó và trong điều kiện tình hình dịch Covid - 19 cơ bản được kiểm soát, từ đầu năm 2022 đến nay, ngành du lịch địa phương cũng ghi nhận những tín hiệu khởi sắc. Nhất là vào các dịp lễ tết, hoạt động du lịch luôn diễn ra sôi động với lượng khách đông đảo: Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần đón 75.000 lượt khách, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thu hút 35.000 lượt khách, lễ 30/4 - 1/5 có khoảng 80.000 lượt khách đến Bình Thuận, lễ 2/9 đón lượng khách vượt xa con số dự ước 45.000 lượt…

Du lịch Bình Thuận có cơ hội vươn lên phát triển mạnh mẽ khi được đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 (Ảnh minh họa).

Chuyển mình vươn lên

Đón sinh nhật ở tuổi 27 (24/10/1995 - 24/10/2022), du lịch Bình Thuận với nhiều tiềm năng và lợi thế đang đứng trước cơ hội mới, hướng tới khẳng định thương hiệu đẳng cấp hơn. Vì theo quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, “thủ đô resort” và các khu vực lân cận đã được lựa chọn để trở thành khu vực ưu tiên phát triển du lịch của Việt Nam. Từ đó tạo sức hút đầu tư cũng như động lực quan trọng để du lịch địa phương vươn lên xứng tầm, đáp ứng yêu cầu đưa Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Còn theo định hướng của tỉnh (Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030), Bình Thuận sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là trụ cột kinh tế ở địa phương. Do vậy tới đây, ngành tiếp tục tập trung khai thác hiệu quả các sản phẩm thế mạnh như: Nghỉ dưỡng biển cao cấp, thể thao giải trí trên biển - trên đồi cát, golf, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch MICE. Ngoài ra cũng sẽ phát triển các dòng sản phẩm về du lịch xanh, du lịch văn hóa gắn với lễ hội, tham quan và tìm hiểu cuộc sống cộng đồng dân cư, làng nghề truyền thống, du lịch nông nghiệp, sinh thái rừng - biển - đồi cát…

Trước mắt trong năm 2022, ngành du lịch địa phương phấn đấu hoàn thành hai chỉ tiêu cơ bản: Đón 4.450.000 lượt khách và đạt tổng doanh thu 10.600 tỷ đồng. Qua 3 quý đầu năm nay, Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch Bình Thuận đánh giá ngành du lịch đã có sự tăng trưởng trở lại và thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh tế khác tại địa phương. Điều này cũng thể hiện thông qua kết quả 9 tháng năm 2022: Toàn tỉnh đón khoảng 3.971.560 lượt khách, đạt 89,25% so kế hoạch cả năm (tăng 2,27 lần so cùng kỳ), trong đó khách quốc tế có gần 54.330 lượt, đạt 25,87% so kế hoạch (tăng 2,57 lần so cùng kỳ năm ngoái). Đối với doanh thu từ hoạt động du lịch, cùng thời gian ước thực hiện hơn 9.200 tỷ đồng, đạt 86,8% so kế hoạch năm (tăng 2,3 lần so cùng kỳ năm trước)… Dự báo tình hình du lịch tiếp tục diễn ra sôi động trong thời gian tới, có thể kỳ vọng toàn ngành sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra khi kết thúc năm 2022.

Bước sang năm mới, Bình Thuận được đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023, đây được xem là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế. Đó còn là cơ hội thúc đẩy thu hút các đối tượng du khách đến Bình Thuận, góp phần tích cực khôi phục hoạt động du lịch sau đại dịch Covid - 19 cũng như tạo sự phát triển đột phá cho ngành “công nghiệp không khói” tỉnh nhà trong những năm tiếp theo…

Đ.QUỐC

Cập nhật ngày 24-10-2022
Xem tin theo ngày