Giữ gìn thương hiệu du lịch Bình
Giữ gìn
thương hiệu du lịch Bình Thuận mùa cao điểm
BTO- Trong những năm gần đây, vào mùa cao điểm du lịch, đặc biệt dịp nghỉ Lễ
30/4 và 1/5, lượng du khách đến với Bình Thuận rất đông. Năm nay thời gian nghỉ
Lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày, cùng với đó là thời tiết nắng nóng nên xu hướng
đi du lịch, nghỉ dưỡng ở tuyến ven biển sẽ chiếm ưu thế. Dự kiến lượng khách đến
Bình Thuận sẽ tăng cao, nhất là khách nội địa.
|
Du khách tại bãi biển Đồi Dương. Ảnh: Ngọc Lân |
Thực tế những năm qua cho thấy, khi lượng khách tăng đột biến thường đi kèm là
tình trạng mất trật tự tại các điểm tập trung đông du khách, tình trạng trộm
cắp, tai nạn giao thông cũng tăng theo. Bên cạnh đó là tình trạng chèo kéo, mua
bán hàng rong, tình trạng mất vệ sinh xả thải bừa bãi, tình trạng nâng giá dịch
vụ, bắt chẹt khách, là tình trạng du khách bị ngộ độc thực phẩm, đuối nước… xảy
ra khá phổ biến so với ngày thường.
Để giữ được thương hiệu Du lịch Bình Thuận mùa cao điểm, nhất là dịp Lễ 30/4 và
1/5 năm nay, đòi hỏi các cơ quan nhà nước, quản lý chuyên ngành và cơ sở phục vụ
du lịch cần nâng cao trách nhiệm có sự phối hợp chặt chẽ để khắc phục cho được
những tồn tại nêu trên.
Trước hết, UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhất là những địa phương có đông
khách du lịch cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch trên
địa bàn. Những việc cần tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện là tuyên truyền,
vận động dân cư, hộ kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch thực hiện nếp sống
văn minh, ứng xử văn hóa với du khách. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường, tạo cảnh
quan xanh sạch trên các tuyến đường dẫn đến các khu, điểm du lịch và các bãi tắm
công cộng ven biển. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về
vệ sinh môi trường nhất là rác thải, nước thải, vệ sinh an toàn thực phẩm đối
với các hộ kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ, kinh doanh dịch vụ ăn uống; sắp xếp nơi
đậu đỗ xe, bảo đảm an toàn giao thông. Kịp thời ngăn chặn, xử lý không để xảy ra
nạn bán hàng rong, chèo kéo, đeo bám khách, trộm cắp tài sản du khách tại các
điểm du lịch trọng điểm của tỉnh như: Đồi Dương-Thương Chánh, Đồi Cát bay Mũi
Né, Chùa núi Tà Cú, Bàu Trắng, chùa Cổ Thạch, bãi biển Bình Thạnh, Ngảnh Tam
Tân, Cam Bình…
Ngành Du lịch, Công Thương phối hợp hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch tích
cực thực hiện công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất nguồn lực, đảm bảo chất lượng
phục vụ khách, phòng chống cháy nổ, chú trọng công tác cứu hộ ở bãi tắm, hồ bơi
tại đơn vị mình. Thực hiện tốt quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm
yết; giữ bình ổn giá phòng, giá dịch vụ trong dịp Lễ. Thực hiện tốt vệ sinh an
toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại đơn vị, doanh nghiệp.
Cần sớm thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm các ngành chức năng như du lịch,
t tế, quản lý thị trường, tài nguyên môi trường, công an và UBND các địa phương
liên quan để tiến hành kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các
hộ kinh doanh phục vụ du khách ở các khu, tuyến, điểm du lịch trọng điểm của
tỉnh, tập trung vào các nội dung về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực
phẩm, niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết, bán hàng giả, hàng kém phẩm
chất, giữ bình ổn giá phòng lưu trú, giá dịch vụ ăn uống, các mặt hàng hải đặc
sản, hàng lưu niệm… trước, trong và sau Lễ.
Công tác tuyên truyền cũng phải được chú ý đẩy mạnh
để người dân và du khách hiểu, tự giác thực
hiện các chủ trương, chính sách, vì lợi ích chung và lâu dài của địa phương, giữ
niềm tin trong lòng du khách về một điểm đến Bình Thuận thật sự tươi đẹp, an
toàn, hấp dẫn, thân thiện và văn minh.
THẾ NAM