Cá thút thít nhúng giấm - món ăn
Cá thút thít nhúng giấm - món ăn nhiều người ưa thích
BT- Cá thút thít còn gọi là cá nhám nhỏ. Loài cá này cung cấp rất nhiều chất bổ
dưỡng.
Người dân La Gi và nhiều nơi ở Bình Thuận rất ưa thích món cá thút thít nhúng
giấm. Đây là món ăn rất ngon, lạ miệng.
|
Cá thút thít nhúng giấm món ăn lạ miệng. |
Cá thút thít nhúng giấm, cách chế biến cũng không có gì cầu kỳ. Việc đầu tiên là
phải lột hết lớp da dày bên ngoài của cá bỏ đi. Rửa sạch, để ráo nước. Sau đó
dùng dao lóc dọc hai bên mình cá, thành những lát mỏng, ướp ít gừng giã để khử
mùi tanh.
Riêng gan cá thút thít được giữ lại để chế biến nước chấm. Có thể nói làm nên
hương vị đặc trưng của món cá thút thít nhúng giấm chính là nước chấm. Lấy gan
cá luộc sơ qua nước sôi, băm nhỏ, trộn thêm ít thịt heo nạc xay nhuyễn. Sau đó,
ướp hỗn hợp này cùng với hành tím băm nát, bột ngọt, tiêu, nước mắm để chừng 5
phút cho thấm đều. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành cho thơm rồi trút hỗn hợp này
vào xào qua xào lại. Để có độ sánh, hòa ít bột mì vào nước lọc, đánh tan rồi cho
vào chảo, cuối cùng sẽ có một loại nước chấm sền sệt thơm nức.
Khi ăn mọi người ngồi quây quần bên bếp lò với nồi giấm đã nêm gia vị, bốc mùi
thơm chua dìu dịu. Dùng bánh tráng gạo loại mỏng, cuốn với vài lát cá vừa nhúng
giấm kèm theo rau các loại, chấm nước gan cá. Món ăn ngon nhớ đời.
GIA LINH