Nâng tầm thương hiệu du lịch qua
Nâng tầm thương hiệu du lịch qua ẩm thực, đặc sản quà tặng
BT- Du lịch Bình Thuận có
thêm cơ hội quảng bá thương hiệu khi mới đây UBND tỉnh đã ra quyết định phê
duyệt tuyển chọn đề tài “Xây dựng bảo tồn và khai thác các tài sản trí tuệ trong
lĩnh vực ẩm thực (bánh canh chả cá, bánh căn, lẩu thả) và đặc sản quà tặng (nước
mắm Phan Thiết, mực một nắng, thanh long) nhằm thúc đẩy phát triển du lịch Bình
Thuận”. Hiện đề tài này đang được Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa
học công nghệ (thuộc Sở KH - CN) từng bước triển khai, dự kiến sẽ thực hiện
trong vòng 2 năm tới.
|
Món lẩu thả Bình Thuận. |
Theo Th.s Mai Thanh Nga - Chủ
nhiệm đề tài, ngoài bảo tồn các tài sản trí tuệ thì ẩm thực, đặc sản quà tặng đã
được công nhận còn góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, phục vụ phát triển du
lịch địa phương. Do vậy đề tài hướng đến mục tiêu nghiên cứu diện mạo tổng quát
về các đặc sản của Bình Thuận từ nguồn gốc, lịch sử, cách chế biến hoặc trồng
trọt, giá trị dinh dưỡng… Tiếp đó sẽ xây dựng mô hình theo khu vực tập trung
kinh doanh các sản phẩm thuộc phạm vi đề tài nhằm bảo tồn, giới thiệu giá trị
tài sản trí tuệ cho một số cơ sở, địa chỉ lâu năm được lựa chọn. Bên cạnh còn
tiến hành đề xuất giải pháp, xây dựng chương trình quảng bá, khai thác đặc sản
phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận thông qua hội thảo, hội chợ, triển lãm,
phát hành ấn phẩm…
Nhiều năm qua, du lịch Bình
Thuận duy trì tốc độ tăng trưởng khá về lượng khách và doanh thu một phần là nhờ
vùng đất này có nhiều món nổi tiếng, sản phẩm đặc trưng. Như bánh canh chả cá
mang lại hương vị khó quên cho du khách bằng loại nguyên liệu cá biển tươi ngon
chỉ nạo lấy phần thịt, thêm gia vị và giã thật nhuyễn rồi ép thành miếng đem
chiên hoặc hấp. Có vậy thôi nhưng khi chan nước lèo (nấu với phần xương cá hoặc
xương heo) vào tô bánh canh chả cá cùng chút nước mắm ớt đậm đặc sẽ là món ăn
không thể bỏ qua. Đối với bánh căn cũng là món ăn dân dã miền nắng gió khiến
biết bao du khách thích thú bởi phải đợi người bán cậy từng cặp bên bếp lửa
hồng, bởi thế một khi ghé Phan Thiết là… ăn cho “bõ thèm”. Tùy khẩu vị, thực
khách có thể chọn nước chấm: nước mắm pha chanh ớt, nước cá nục kho hay hòa cả
hai loại để cho thấm dần vào những cặp bánh vàng giòn và ăn cùng trứng luộc (gà,
vịt, cút), xíu mại, da heo, cá kho cùng tí tóp mỡ, xoài sống bào sợi.
Khác với bánh canh chả cá và
bánh căn đã có tiếng lâu nay, gần đây lẩu thả - một món ngon Bình Thuận mới được
nhiều người biết đến và chọn vào suất ăn chính. Nguyên liệu chính của món này
rất phổ biến ở vùng biển Phan Thiết như cá mai, cá suốt, cá đục và thêm vào đó
một ít thịt heo, tôm tươi, rau xanh, bắp chuối, dưa leo, khế chua thái mỏng,
trứng chiên, báng tráng nướng… Không những trình bày trông rất bắt mắt, cách
dùng món lẩu thả khi ăn với bún cũng khá cầu kỳ để kích thích vị giác, đặc biệt
là hỗn hợp nước chấm (từ nước mắm, ớt đỏ, đậu phộng rang, me chua, chuối sứ xay
nhuyễn) khiến bất cứ ai cũng muốn nếm thử một lần. Riêng với nước mắm Phan
Thiết, mực một nắng, thanh long sau khi lọt Top Đặc sản quà tặng Việt Nam đã tìm
được chỗ đứng và dễ dàng tìm thấy tại các điểm bán hàng phục vụ khách du lịch
trên địa bàn Bình Thuận.
Với tiềm năng khai thác về ẩm
thực cũng như đặc sản quà tặng, đồng thời được UBND tỉnh quan tâm giao ngành
chức năng triển khai đề tài liên quan, hy vọng du lịch Bình Thuận sẽ tiếp tục
nâng tầm thương hiệu qua những món ăn đặc trưng, sản phẩm truyền thống và các
loại trái cây lợi thế…
QUỐC TÍN