Du lịch
Du lịch: Ốc núi Tà Pứa
BT- Những ngày này tại xã Đức Phú,
huyện Tánh Linh có rất nhiều người đi bắt ốc núi. Ốc núi từ lâu trở thành thực
phẩm của đồng bào K’ho và người Kinh. Ốc núi tròn gần bằng vòng tròn của lon
bia, mình dẹp chứ không giống ốc bươu hay ốc sên. Trên lưng có màu nâu, phía
dưới bụng vân trắng chạy theo hình xoắn trông khá đẹp. Ốc núi khá nặng (10 đến
12 con là 1 kg), sống ở trong rừng sâu và gần các khe đá. Loài ốc núi chỉ xuất
hiện trong các tháng mưa, nhất là từ tháng 5 tới tháng 10 âm lịch... Thức ăn là
lá cây và rong rêu.

Anh Nguyễn Hải Hợp sống tại xã Đức
Phú, huyện Tánh Linh từ năm 1978, cho hay: “Thoạt đầu những người đi vùng kinh
tế mới hơi ngại ngần, nhưng sau vài lần ăn ốc núi, thấy thịt ốc vừa ngọt vừa
mềm. Đặc biệt thịt ốc núi xào sả ớt rất ngon”. Bà Võ Thị Bảy chuyên mua ốc núi
bán lại kiếm lời, nói: “Tôi bắt đầu mua ốc từ năm 2006 tới nay. Mỗi ngày mua
được từ 30 đến 40 kg do đồng bào K’ho bắt về. Giá mua là 45.000 đồng/kg và bán
lại cho khách 50.000 đồng/kg. Khách hàng là người địa phương và khách đi du lịch
Đà Lạt trên đường về Bình Thuận”. Đang lúc nói chuyện với chị Bảy thì gặp một
người mang 5 kg ốc đến bán. Đó là chị Ka Srếp. Chị Ka Srếp nói: “Muốn bắt ốc
núi phải vào rừng, lên núi vào ban đêm. Vì vậy rất dễ gặp rắn rết”.
Theo nhiều người cho biết: Ốc núi
sống ở các cánh rừng, nhưng xuất hiện nhiều nhất ở rừng thôn 5 xã Đức Phú, huyện
Tánh Linh.
Ốc núi sau khi rửa sạch thì cho vào
nồi luộc. Sau đó cạy thịt ra khỏi vỏ, lấy phần đầu, rửa lại bằng muối cho hết
nhớt trước khi chế biến. Ốc được chế biến thành các món như: nướng, xào sả ớt,
hấp gừng… đều ngon.
TRẦN DUỆ