Chùa Núi Tà Cú

Chùa Núi Tà Cú

BTO- Di tích danh lam thắng cảnh Chùa Núi còn được nhân dân địa phương gọi là Chùa Núi Tà Cú, gồm hai ngôi chùa có tên gọi khác nhau: chùa Linh Sơn Trường Thọ do vua Tự Đức ban phong khoảng năm 1880 (chùa tổ hay chùa trên) và chùa Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới).

Chùa Núi tọa lạc trên sườn phía nam núi Tà Cú, ở độ cao khoảng 475m so với mặt nước biển thuộc huyện Hàm Thuận Nam, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 30km về hướng Đông Nam. Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Trụ trì sáng lập ra chùa Núi là Tổ sư Trần Hữu Đức, một nhà sư đức độ và giàu lòng nhân ái.

Du khách đến Chùa Núi không những để thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên mà còn được tận mắt chứng kiến các công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc tại chùa. Đặc biệt là pho tượng nằm khổng lồ “Thích Ca nhập Niết bàn” dài 49m, cao 7m, tác phẩm do kỹ sư Trương Định Ý xây dựng năm 1962. Và nhóm tượng Tam Thế Phật: A Di Đà, Quan Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều có chiều cao khoảng 7m với nét mặt hiền hòa đang nhìn bao quát thế gian như để sẵn sàng cứu nhân độ thế.

Di tích Chùa Núi Tà Cú được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 11/9/1993.

Hàng năm, du khách đi lễ Phật tại Chùa Núi rất đông, nhất là các ngày lễ, tết và đặc biệt là ngày giỗ Tổ (mùng 5 tháng 10 Âm lịch). Chùa Núi là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách mỗi khi đến viếng chùa vãng cảnh.

PV

Cập nhật ngày 20-09-2012
Xem tin theo ngày