Chè bánh lọt Cần Thơ tại Phan Th

Chè bánh lọt Cần Thơ tại Phan Thiết

BT- Chị dâu tôi trở lại Hà Nội sau những ngày ăn tết ở Phan Thiết vẫn tấm tắc khen mãi món chè bánh lọt. Một món ăn vặt mà mẹ tôi hay mua cho cả nhà mỗi khi đi chợ.

Xe chè bánh lọt của chị Tư cách nhà tôi không xa, nằm ngay ngã tư hướng ra chợ Phú Thủy nên rất dễ thấy. Bắt đầu bán từ khoảng 9 giờ sáng cho đến trưa, mỗi khi đi ngang qua tôi đều thấy khách đến mua chè khá đông. Chỉ cần 5.000 đồng, người mua sẽ có ngay 1 ly chè bánh lọt với những “con” bánh màu xanh làm từ gạo và lá dứa, được ăn kèm với những hạt nhỏ màu đỏ, làm từ bột năng, người ta hay gọi là hạt lựu, rau câu thái thành sợi dài và nhỏ nên tạo cảm giác giòn giòn khi ăn. Đặc biệt, ấn tượng là vị béo tự nhiên từ nước cốt dừa, đậu xanh đánh và vị ngọt thanh của nước đường. Thêm một vài viên đá nhỏ tạo nên một món chè bánh lọt thanh mát giữa những buổi trưa nắng. Chị Tư – chủ quán chè bánh lọt cho biết, món chè này có nguồn gốc từ Cần Thơ, chị đã được học nghề từ người dì của mình. Sau khi lấy và theo chồng về Bình Thuận, chị đã chọn bán chè bánh lọt để sinh sống. Ban đầu nhìn có vẻ khó nhưng thật ra chè bánh lọt dễ làm, chủ yếu là phải quen tay, nguyên liệu chính là gạo và lá dứa. Để có hàng bán vào buổi sáng, ngay từ chiều hôm trước chị đã xay gạo làm “con” bánh, để đến sáng hôm sau chỉ cần chuẩn bị thêm những món ăn kèm như hạt lựu, nước đường, nước cốt dừa và đậu xanh đánh nữa là xong.

“Vào Sài Gòn, đến đường Tôn Đản, quận Tư, chỉ cần hỏi chè bánh lọt bà Hai là ai cũng biết. Cửa hàng dì của chị nổi tiếng vì bán đã lâu năm. Ngoài ra, nước dừa ngon hơn vì dừa được lấy từ miền Tây có vị béo và thơm, nước đường được làm từ đường thốt nốt nên vị ngọt thanh hơn. Riêng chị đến nay đã bán ở chợ Phú Thủy được 5 cái tết, trước bán trong chợ nên không nhiều khách, bây giờ ra ngoài đường nên đông khách hơn. Trung bình ngày chị bán được khoảng 100 ly. Vào những ngày tết vừa qua, chị bán hơn 200 ly mỗi ngày”, chị Tư vui vẻ  nói thêm.

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, tay thoăn thoắt múc từng ly chè, cùng nụ cười, lời cảm ơn thường trực trên môi khiến cho người mua cảm thấy vui vẻ, muốn trở lại mua thêm những ly chè bánh lọt thơm ngon ấy.

Phan An

Cập nhật ngày 26-02-2016
Xem tin theo ngày