Thư Phan Thiết

Thư Phan Thiết: Du lịch mùa thu

Bạn thân mến!

BT- Ngày hôm qua, một đợt gió lạ bỗng lùa về rất nhẹ trong không khí nóng hầm hập đã khiến bụi chuối phía sau nhà bị rách lá.  Gió bấc đã về, cũng đồng thời mùa du lịch tránh đông của du khách nước ngoài chuẩn bị bắt đầu. Bình thường là thế nhưng năm nay có vẻ như không thể hình thành mùa du lịch ấy, dù hiện tại, chính xác ngày 9/9, toàn tỉnh có 570 lượt khách quốc tế gồm Nga 149 khách, Đức 12 khách, Pháp 16 khách, Mỹ 36 khách, Ucraina 16 khách và Anh 21 khách. Lý do, ai cũng thấy là vì các nước vẫn còn đang trong vòng vây của dịch Covid-19. Và các vùng du lịch phục vụ cho thị trường ấy dường như đang ế ẩm, dường như đang dè chừng với suy nghĩ rằng ngộ nhỡ... như lần trước bạn kể tôi nghe.

Đã nhiều ngày, nhiều tháng, từ khi một số tỉnh miền Trung bị bùng phát dịch Covid-19, Bình Thuận cho cách ly tại nhà hàng ngàn người, cách ly tại các khu cách ly tập trung vài chục người đã đi đến vùng dịch và điều vui nhất là chưa có người nào bị nhiễm bệnh Covid-19, tính từ dạo bùng lên 9 người bị mắc. Dù biết, Covid-19 tinh vi, có thể xuất hiện dù sau 3 lần kiểm tra mẫu âm tính nhưng nếu hơn 180 ngày liên tiếp qua, chưa có người trên địa bàn tỉnh bị dương tính thì cũng có nghĩa môi trường đang an toàn. Ai sinh sống ở đây cũng cảm nhận điều đó như chuyện mỗi ngày mặt trời mọc phía Đông và lặn phía Tây. Chỉ có bất thường là các cơ sở du lịch vắng khách so với bình thường, đường xá nơi phố biển này hình như rộng hơn trước, vì vắng người.

Bạn thân mến!

Những ngày này, khi khí trời chuyển sang thu, bạn có khỏe không? Còn tôi lại rất thích đi rong chơi đến các resort trên địa bàn tỉnh, để rồi cảm nhận ra rằng, trong quạnh vắng, khốn khó cũng có những nét đẹp của riêng nó. Đó là nét đẹp của sự chậm lại, của đợi chờ hy vọng, của kiên nhẫn thâm trầm chiêm nghiệm quy luật cuộc đời, quy luật kinh doanh… Với lĩnh vực du lịch, dù lỗ thế nào, nhất là trong bối cảnh vì ảnh hưởng dịch bệnh như thế này, cũng không thể đóng cửa resort được. Vì như thế, hạ tầng sẽ nhanh xuống cấp và sẽ rất nhọc nhằn, khi quay trở lại, dù có bỏ hoang vài tháng hay nửa tháng.

Một doanh nghiệp kinh doanh du lịch cho biết, dù cắt giảm lao động hết sức nhưng hầu như resort nào cũng phải giữ lại những lao động ở các vị trí hiểm yếu bảo đảm cho nơi kinh doanh vẫn vận hành một cách bình thường nhất. Đó là phải có người quét dọn khuôn viên, phải có nhân viên bảo vệ. Phải có lễ tân, để còn đón khách lẻ, thu tiền lai rai cầm cự đến ngày thị trường hồi phục. Gom lại, chủ doanh nghiệp này tính ra cơ sở du lịch nhỏ thì cũng phải giữ lại đến 25 người, vì phải bảo đảm cho 3 ca hoạt động trong du lịch. Phải xuất tiền túi để trả lương, dù biết càng hoạt động là càng lỗ theo hướng resort càng lớn, càng cao cấp lỗ càng nhiều.

Bạn thân mến! Những ngày cuối tuần gần đây, Bình Thuận đón lượng khách tăng lên, đã ở 8.000 – 9.000 khách/ngày, chủ yếu là khách trong nước đã khiến các doanh nghiệp du lịch mơ đến một mùa du lịch mới: Du lịch mùa thu. Đến ngày 9/9, Bình Thuận có  khoảng 1.835 khách lưu trú, tăng 45 khách so với ngày 8/9/2020, trong đó có khoảng 1.265 khách nội địa, chủ yếu đến từ các tỉnh phía Nam. Điều ấy làm gợi nhớ chuyện vào tháng 6 rồi, khi dịch Covid-19 được khống chế tại Bình Thuận, du khách các tỉnh, thành đã bung đi chơi, đẩy công suất các khu du lịch lên 70 – 80%. Bây giờ, các doanh nghiệp du lịch hy vọng được gặp lại tình huống ấy, vì một số tỉnh miền Trung đã công bố khống chế được dịch bệnh và Bình Thuận không có ca dịch bệnh nào. Ở thế những ngày qua bị ngăn đi, khoảng thời gian tới mà trời đất phân định thuộc về mùa thu, du khách được dự đoán sẽ đi như chim sổ lồng. Với Bình Thuận, chỉ có những ngày thu, chứ không hình thành mùa nên có nét đẹp bất chợt, hiếm hoi. Bạn có muốn bắt gặp những ngày thu trên phố biển không?

Phan Thiết, ngày 9/9/2020

HẢo Chi

Cập nhật ngày 11-09-2020
Xem tin theo ngày