Hàm Tân

Hàm Tân: Hầu hết dự án du lịch chưa, chậm triển khai - vì sao?

BT- Tính đến tháng 6/2018, trên địa bàn huyện Hàm Tân có 17 dự án du lịch được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực với tổng diện tích khoảng 714 ha. Số dự án này chủ yếu tập trung ở các xã ven biển như như Thắng Hải (8 dự án), Tân Thắng (6 dự án), Sơn Mỹ (2 dự án)… nhưng hiện chỉ có duy nhất 1 dự án đã triển khai và đi vào hoạt động.

Công trình kè chống sạt lở tại dự án KDL sinh thái Cát Vân được chủ đầu tư triển khai xây dựng tại xã Thắng Hải.

Vướng… đủ thứ

Ngoại trừ dự án Khu du lịch (KDL) sinh thái Hodota tại xã Thắng Hải được chủ đầu tư thông báo thời điểm bắt đầu kinh doanh từ 2 năm trước, đến nay trên địa bàn Hàm Tân chưa có dự án khác đầu tư hoàn thành. Theo Ban chỉ đạo Phát triển du lịch huyện, trong số các dự án còn lại có 3 trường hợp đã cơ bản hoàn thành công tác đền bù nhưng chưa triển khai xây dựng các công trình phục vụ du lịch. Đáng nói là dù được cấp giấy chứng nhận đầu tư khá lâu, nhưng hiện vẫn có nhiều dự án chậm triển khai vì vướng… đủ thứ, trong đó có 6 dự án vướng thăm dò, khai thác khoáng sản titan.

Tìm hiểu được biết, trong các trường hợp chậm triển khai có dự án KDL nghỉ dưỡng Đức Tân (diện tích 7,39 ha, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2007) nhưng mới xây dựng văn phòng, nhà ở công nhân, trồng cây… Nguyên nhân là vì dự án chưa có hệ thống cấp nước phục vụ sinh hoạt, doanh nghiệp đã khoan giếng sâu 80 m nhưng vùng nước bị nhiễm mặn, nhiều tạp chất nên khó có thể dùng cho hoạt động du lịch. Còn với dự án KDL nghỉ dưỡng cao cấp Quế Mi (diện tích hơn 15 ha, được cấp chứng nhận đầu tư năm 2010) thì còn vướng tranh chấp của các cá nhân bán đất trên diện tích khoảng 1,2 ha dù đã đền bù, song đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, dự án KDL sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (diện tích 73 ha) được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 10 năm qua nhưng chưa thể triển khai do vướng dự án nạo vét sông Chùa. Còn với dự án Nhà nghỉ biển - Biệt thự và sân golf Sơn Mỹ (xấp xỉ 177 ha, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2006) dự kiến dành phần lớn diện tích nhằm tạo hình theo thiết kế sân golf, thế nhưng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2009 thì trong danh sách quy hoạch không có tên sân golf Sơn Mỹ của chủ đầu tư…

 Bị “làm giá” đền bù?

Một trong những nguyên nhân được cho là khiến không ít dự án đăng ký đầu tư du lịch trên địa bàn huyện Hàm Tân chậm triển khai xuất phát từ việc bị “làm giá” đền bù. Như tại dự án KDL Hương Hải (diện tích gần 24 ha, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2010), hiện còn hơn 17,3 ha của 2 hộ dân không đồng ý với giá đền bù của chủ đầu tư đưa ra là 550 triệu đồng/ha. Thời gian qua, chủ đầu tư dự án này vẫn tiếp tục thỏa thuận đền bù nhưng chưa đạt kết quả, bởi có trường hợp hộ dân với diện tích 8,2 ha đòi giá đền bù quá cao lên đến 1,7 tỷ đồng/ha. Tương tự, dự án KDL nghỉ dưỡng cao cấp Thiên Lý II (diện tích khoảng 45 ha, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2010) đến nay vẫn còn 25 hộ dân với 11,5 ha chưa đạt thỏa thuận đền bù. Trong đó có 4 hộ với diện tích 8,7 ha đòi giá rất cao so với thực tế là từ 1 - 2,5 tỷ đồng/ha, hiện chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục thương lượng với mức đền bù hợp lý…

Trong chuyến đi kiểm tra thực tế dự án du lịch tại địa bàn này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa cho rằng du lịch Hàm Tân gần như chưa có gì. Do vậy sắp tới đây, các sở ngành liên quan và địa phương cần tích cực phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc cũng như khắc phục khó khăn về hạ tầng, qua đó tạo khởi sắc cho du lịch huyện nhà… Đối với những dự án được cho là bị “làm giá” đền bù, chủ đầu tư tiếp tục xúc tiến thỏa thuận bằng mức giá hợp lý, trường hợp không đạt kết quả thì cắt giảm diện tích đó ra khỏi dự án để đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư các dự án chậm triển khai phải cam kết thực hiện tiến độ trong thời gian gia hạn, nếu vẫn “bất động” mà không có lý do chính đáng sẽ tính đến biện pháp thu hồi dự án.

Đến nay trên địa bàn Hàm Tân có 6 dự án du lịch được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực đang vướng thăm dò, khai thác khoáng sản titan. Bao gồm các dự án: KDL của Công ty CP Đức Khải, KDL sinh thái nghỉ dưỡng Bạch Vân, KDL sinh thái Thắng Linh, Khu biệt thự nghỉ dưỡng và Resort Đồi Dương, KDL sinh thái nghỉ dưỡng Tanimex, KDL nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty CP Trung Thủy Bình Thuận - Sơn Mỹ… Ban chỉ đạo Phát triển du lịch huyện Hàm Tân cho biết, các dự án nêu trên hiện đã ngừng triển khai theo tinh thần Công văn số 2811/UBND-KTN, ngày 7/8/2014 của UBND tỉnh về việc sử dụng đất tại các khu vực đưa vào quy hoạch titan.

QUỐC TÍN

Cập nhật ngày 14-06-2018
Xem tin theo ngày