Phát triển du lịch tâm linh - tí

Phát triển du lịch tâm linh - tín ngưỡng

BT- Dinh Thầy Thím tại xã Tân Tiến chứa đựng những giá trị mang tính văn hóa đặc trưng, giá trị về lịch sử, kiến trúc, hội họa, tâm linh, tín ngưỡng. Đây là tiềm năng, lợi thế để phát triển loại hình du lịch tâm linh với nhiều sản phẩm đặc trưng mà thị xã La Gi đang từng bước thúc đẩy phát triển.

Dinh Thầy Thím, di tích văn hóa tín ngưỡng thu hút đông khách du lịch.

Trong xu thế phát triển du lịch hiện nay, du lịch tâm linh – tín ngưỡng là một trong những hình thức tiêu biểu của loại hình du lịch văn hóa, có động lực to lớn trong việc kích cầu, làm tăng doanh thu cho các địa phương, có tính hấp dẫn cao trong xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù.

Một trong những nơi thu hút du khách trong và ngoài tỉnh tại La Gi là Dinh Thầy Thím và Lễ hội Dinh Thầy Thím (thường tổ chức vào tháng 9 âm lịch hàng năm). Đến với khu di tích, du khách có thể cảm nhận những giá trị tích cực về truyền thống nhân văn, nét thuần phong mỹ tục và giá trị tâm linh thông qua các nghi lễ như nghinh thần, rước sắc phong và bằng công nhận di tích, lễ dâng hương, nhập điện an vị, cúng ngọ chay, thí thực phát lộc, thỉnh sanh, giỗ tiền hiền và cúng gia binh.

Để góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa, nhiều sân chơi cho thanh thiếu niên thường được tổ chức như thi khiêng thúng ra khơi, thi gánh cá, đan lưới tại bãi biển ngảnh Tam Tân, thi đấu cờ người, thi làm bánh chưng, bánh tét… giúp du khách hiểu được phần nào đời sống mưu sinh của cư dân ngảnh Tam Tân từ khi lập ấp dựng làng.

Sau 20 năm di tích Dinh Thầy Thím được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, chính quyền và nhân dân thị xã La Gi luôn quan tâm, góp công sức xây dựng và tu sửa nhiều hạng mục, công trình, giúp di tích ngày một khang trang, nhưng vẫn giữ nguyên sự yên tĩnh, linh thiêng vốn có của dinh.

Kết hợp hài hòa giữa tài nguyên thiên nhiên và các giá trị văn hóa tín ngưỡng, La Gi đang xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng như du lịch văn hóa tâm linh kết hợp trải nghiệm nền văn hóa bản địa mà di tích Dinh Thầy Thím là trọng tâm. Vì vậy thúc đẩy du lịch tâm linh - tín ngưỡng sẽ là định hướng phát triển của du lịch La Gi.

Khí hậu biển ổn định, ít mưa bão, sở hữu nhiều bãi tắm đẹp trải dài 28 km, người dân hiền hòa, đôn hậu, vẫn còn giữ gìn nét văn hóa cổ xưa trong lối sống, nguồn thủy hải sản phong phú… Khéo léo kết hợp tất cả điều này sẽ giúp cho địa danh này thu hút nhiều khách du lịch. “Trong thời gian tới, La Gi tiếp tục phối hợp các ngành, các cấp xúc tiến đầu tư các khu lưu trú, nghỉ dưỡng nhằm nâng công suất phòng, phấn đấu có các khu du lịch cao cấp gắn với việc liên kết đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch dựa trên những tiềm năng sẵn có của thị xã”, ông Trần Thanh Quế - Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi cho biết. 

Chí Bình

Cập nhật ngày 01-01-2018
Xem tin theo ngày