Ra đảo Phú Quý thưởng thức
Ra đảo Phú Quý thưởng thức “bò
nóng”
BTO - Tháng 4, trời yên biển
lặng chúng tôi có dịp trở lại huyện đảo Phú Quý. Suốt một ngày tham quan các
danh lam thắng cảnh đẹp của đảo nhỏ, chiều tối chúng tôi được thưởng thức các
món đặc sản của Phú Quý. Trong đó ấn tượng nhất là món “bò nóng” Phú Quý. Thoạt
đầu nhiều người cho rằng bò thì ở đâu cũng có. Đúng vậy! Nhưng bò đảo Phú Quý
được chăn thả ăn cỏ tự nhiên nên thịt mềm, thớ thịt săn chắc, ít mỡ. Nếu ai đó
đưa bò từ đất liền ra thì phải chăn thả vài tháng trời thịt mới tương tự như bò
gốc Phú Quý. Hiện trên đảo có khoảng 420 con. Đây là nguồn thực phẩm chất lượng
cao của người dân Phú Quý. Vì thế mà món “bò nóng” cũng được coi là đặc sản của
đảo. Ở Phú Quý hiện có 4 cơ sở phục vụ các món ăn “bò nóng”. Bò nóng ở đây ý chỉ
là thịt bò tươi được làm và bán hết trong ngày nên hương vị luôn thơm ngon hơn
hẳn bò “tủ lạnh”.
Thái thịt bò vừa
thui tùy theo sờ thích của thực khách. |
Để xem quá trình chế biến món “bò
nóng” chúng tôi đã ghé quán ăn Hòa Thướng, ở thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh. Sau khi
mời khách vào bàn ngồi, chủ quán dẫn chúng tôi ra nhìn con bò tơ vừa thui xong
nóng hổi, chủ quán bảo: “Các chú muốn ăn đùi trước hay sau, thăn lưng hay
filet…”. Tôi chưa rành khoản này nên nói đại; “Chỗ nào ngon nhất chị cứ cân cho
hai ký” (mỗi ký giá 270.000 đồng). Sau đó, miếng thịt bò thăn lưng có cả da được
cô nhân viên nhà hàng mang ra tận bàn cùng với nước mắm, dầu ăn, chanh nguyên
trái, ớt xiêm, rau thơm, bánh tráng cuốn, rồi vài cái thớt, dao sắc lịm. Phần
chế biên này do khách tự thao tác, dĩ nhiên có sự hướng dẫn của chủ quán. Tại
bàn chúng tôi tự thái thịt bò, dày hay mỏng tùy sở thích từng người, nhưng kinh
nghiệm thái lát thịt dày thì khi chín thịt không bị khô. Sau đó bỏ lên vỉ nướng
bằng bếp than, hương vị thịt bò tỏa thơm phức. Nướng đến đâu ăn liền đến đó, bỏ
một hoặc hai lát bò cuốn với rau sống chấm mắm nêm hoặc nước mắm nguyên chất do
khách tự pha vừa khẩu vị. Phải nói thịt bò tơ ở đảo hương vị thơm, ngọt, mềm và
phần da cũng rất mềm. Theo nhưng người sành món “bò nóng” thì họ không nướng
chín hẳn mà để hơi tái nhằm giữ mùi thơm, miếng thịt ngọt vì còn nước.
Khách
tự nướng thịt bò. |
Ngoài “bò nóng” nướng chủ quán còn
giới thiệu nhiều món bò khác như: Bò tái chanh, bò nhúng dấm, bò xào lăn, bò hấp
gừng, lòng bò hấp và không thể thiếu món xương bò hầm với sả, cháo gân vó bò…Tháng
4, biển sóng êm khách du lịch ra đảo khá đông nên các quán không chuẩn bị đủ bò
để phục vụ. Vì thế, du khách ra đảo muốn thưởng thức món “bò nóng” thì phải đặt
trước.
Rời đảo trở về đất liền tôi vẫn nhớ
hoài món “bò nóng”, vì chỉ có bò tơ trên đảo mới có hương vị thơm ngon, ngọt, da
mềm và phù hợp với ẩm thực “bò nóng”.
Lê Thanh