Bánh tráng tết Huy Khiêm
Bánh tráng tết Huy Khiêm
BT- Trước tết chừng 1 tháng, có dịp
về xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, ghé thăm lò tráng bánh của người dân nơi đây
sẽ thấy không khí tết chộn rộn theo từng ngày. Lò bánh khói thơm bay nghi ngút.
Vợ ngồi tráng, chồng bưng vĩ đi phơi, công việc cứ liền tay. Rồi người đến đặt
hàng, nhận hàng, ôi thôi rối rít, cứ như tết đến sau lưng rồi.
Huy Khiêm dù không có làng nghề bánh
tráng, nhưng mấy năm gần đây lại nổi lên là nơi cung cấp bánh khá đắt hàng cho
các huyện phía Nam Bình Thuận, các tỉnh, thành lân cận, đặc biệt TP. Hồ Chí
Minh, nhất là quận Tân Bình, Gò Vấp, nơi có nhiều bà con Quảng Nam sinh sống.
Bánh tráng Huy Khiêm được nhiều
người ưa chuộng bởi đây là “phiên bản gốc” từ bánh tráng gạo nổi tiếng của vùng
quê Đại Lộc, Quảng Nam, do chính bà con vào đây lập nghiệp kế thừa phát triển. Ở
Huy Khiêm có cả chục lò bánh tráng, tập trung nhiều nhất ở thôn 4, thôn 5. Lò
bánh của anh Sáu Hận, anh Một, chị Nở là những lò bánh nổi tiếng rất được khách
hàng ưa chuộng. Bánh được làm từ bột gạo nguyên chất, khổ bánh lớn, độ dày vừa
phải. Khi nhúng vào nước, bánh dẻo mềm, nhưng không dính không rã, vị bánh bùi
và thơm không có mùi chua.
Người dân Quảng có thói quen, gì chứ
3 ngày tết là đồ ăn phải lo sắm thật chu tất, sắm đủ cho một tuần có khi mười
ngày, nửa tháng. Đặc biệt bánh tráng, thịt heo là hai món không thể thiếu. Bánh
tráng để dành ăn trong 3 ngày tết là thuận tiện nhất, ngoài bánh tráng cuốn thịt
heo, rau sống, còn có bánh tráng cuốn măng, bánh tráng cuốn thịt heo muối, cuốn
cá hấp hay đơn giản như bánh tráng cuốn rau muống.
Vợ chồng chị Nở, quê ở Hà Nha (Đại
Lộc), gia đình chị có truyền thống tráng bánh lâu đời, mang theo bí quyết nghề
của gia đình vào Huy Khiêm mở lò tráng bánh, công việc làm ăn rất phát đạt. Bánh
gia đình tráng ra bán không đủ, được bao nhiêu khách hàng thành phố về gom chở
đi hết. Ai muốn mua bánh phải điện báo trước, có ngày chị phải giao cho khách cả
ngàn chiếc bánh.
Tuy chưa thể sánh ngang hàng với
bánh tráng Đại Lộc, nhưng nếu so sánh nhiều nơi khác, bánh tráng Huy Khiêm không
hề thua kém.
Ngô Văn Tuấn