Mì Quảng xóm Chùa
Mì Quảng xóm Chùa
BT- Ở thị trấn Lạc Tánh, Tánh Linh
có khá đông bà con Quảng Nam sinh sống. Họ mang theo cả món mì Quảng vào quê
mới. Mì Quảng xóm Chùa, là một trong những quán mì ngon của bà con xứ Quảng được
thực khách ưa chuộng.
|
Chị Huỳnh Thị Thùy Hương với công việc buổi
sáng của mình... |
Quán mì Quảng ở xóm Chùa nằm trong
một con hẻm đất khá lắt léo, gần ngôi chùa Linh Sơn. Dẫu diện tích không lớn
lắm, bài trí bàn ghế đơn sơ nhưng vào mỗi buổi sáng nườm nượp khách đến, có khi
phải chờ tới lượt. Khách đến đây khá đa dạng như công chức, nhà nông, học sinh
hay du khách... giá bán 20.000 đồng/tô cũng hợp túi tiền của mọi người. Anh Hùng
- một người dân địa phương cho biết: “Quán mì Quảng hết sức bình dân, gần gũi,
người đi làm đồng hay công chức mỗi sớm ghé ăn, rồi khách ở xa tới... Khi đã ăn
một lần rồi thì người ta nhớ miết và bữa sau lại đến”.
Theo chị Huỳnh Thị Thùy Hương (42
tuổi) - chủ quán, quán mì được mở cách nay 10 năm, sau khi chị cùng chồng từ
huyện Đại Lộc (Quảng Nam) vô lập nghiệp. Vốn sẵn chút kinh nghiệm nấu nướng khi
ở quê, được sự giúp đỡ của người thân nên vợ chồng chị mạnh dạn mở quán. Lúc đầu
cũng chỉ khiêm tốn vài mươi tô mỗi ngày, chủ yếu phục vụ bà con xung quanh, dần
dần qua giới thiệu của người đến ăn, quán trở nên đông khách. Chị Hương cho biết
quán bán ba loại mì Quảng là cá lóc, lươn và gà theo đúng như mì truyền thống ở
quê. Những nguyên liệu này phải là đồ đồng, khi lấy về còn sống, nếu có con bị
chết thì không thể tạo nên nồi mì thơm ngon, khách ăn sẽ phát hiện ra ngay. Về
cách chế biến nguyên liệu để có một tô mì Quảng ngon, chị Hương chia sẻ: Lươn và
cá lóc sau khi luộc tuốt ra ướp gia vị gồm hành, tiêu, tỏi và đặc biệt là phải
có nghệ tươi, để trong vòng hai tiếng mới nấu, nước dùng thì hầm xương ống cho
ngọt; gà cũng phải ướp đồ màu cho kỹ mới thơm và thấm. Với mì thì được đặt riêng
dày, to và cứng hơn các nơi khác mới “đúng chất” mì Quảng. Về rau có các loại
rau thơm và thân chuối non thái mỏng... tất cả những thứ đó sẽ cho ra một tô mì
giống như ở quê.
Bà Phạm Thị Lý sống ở thị trấn Đức
Tài, Đức Linh cũng là người gốc Quảng. Do công việc, bà thường hay qua thị trấn
Lạc Tánh và cũng là thực khách thường xuyên ở quán mì này. Theo bà Lý, qua để ý
thấy các nguyên liệu được chế biến ở đây tươi, hương vị lại đúng như ở quê gốc
nên rất vừa miệng khi đến ăn ở đây. Còn với ông Nguyễn Văn Hiệp ở thị trấn Thuận
Nam, lần đầu mới ăn ở quán này cho biết, mình rất hợp khẩu vị với món ăn mì
Quảng lươn vừa thưởng thức, không có vị tanh và sợi lươn xé ra rất tinh tế,
dường như người nấu ăn đã để tâm hồn mình vào trong đó. Là người đã từng ăn mì
Quảng chính gốc nên ông nhận ra không có sự khác biệt, đó là ít nước, hương vị
đậm đà, khó quên.
Để chuẩn bị cho quán mì Quảng mỗi
sáng bán cho khách, chị Hương phải chuẩn bị từ chiều hôm trước, từ việc đến xã
lân cận mua nguyên liệu, tối về chế biến và sáng sớm dậy nấu. Công việc khá vất
vả bởi chị phải làm một mình toàn bộ, từ đi mua hàng cho đến bưng ra phục vụ
khách, rồi rửa dọn. Chồng không may bị tai nạn, qua đời từ 7 năm trước, 4 đứa
con còn đang đi học không thể phụ giúp nên tất cả chị phải quán xuyến. Mỗi ngày
quán mì Quảng xóm Chùa của chị Hương bán khoảng 30 ký mì với trên 100 tô.
Trò chuyện với chúng tôi, chị Hương
cho hay: “Mình rất biết ơn những thực khách đã đến ủng hộ quán ăn, nhờ đó mà
mình có cuộc sống ổn định, lo cho các con”. Sắp tới đây chị vẫn sẽ duy trì quán
ăn này và vẫn luôn giữ cho món mì Quảng hợp với khẩu vị thực khách gần xa.
THIÊN THANH