Khai thác thế mạnh ẩm thực
Khai thác thế
mạnh ẩm thực để thu hút khách
BTO- Bất
cứ điểm đến nào, trong danh mục sản phẩm hàng hóa và dịch vụ… phục vụ khách du
lịch, ẩm thực luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để
hấp dẫn du khách. Phan Thiết đang nằm trong số những điểm đến khá tuyệt vời
về cảnh đẹp, nhưng yếu tố này vẫn còn xem nhẹ?.
|
Ảnh: Ngọc Lân |
Ẩm thực
góp phần thu hút khách
Là người
làm việc nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, ông Đoàn Quốc Lê - Giám đốc điều
hành khu nghỉ dưỡng The Beach (Hàm Tiến) nhận xét: khám phá và trải nghiệm
ẩm thực là một trong những sở thích của nhiều người khi đi du lịch. Nắm bắt
nhu cầu của du khách, thời gian qua nhiều địa phương thường xuyên tổ chức
lễ hội ẩm thực hoặc xây dựng phố ẩm thực thu hút du khách. Chẳng hạn,
TP.HCM có khu phố ẩm thực đêm ở chợ Bến
Thành và đang xây dựng ẩm thực trở thành sản
phẩm độc đáo, đặc sắc của ngành Du lịch thành phố, góp phần thu hút du khách.
Tại Vũng Tàu, du khách đã mê mẩn thưởng thức nhiều món ăn độc đáo, đặc sản
của các vùng miền tại Lễ hội ẩm thực phố biển, tổ chức thường niên và là sự
kiện văn hóa đặc trưng của phố biển này, nhằm quảng bá thương hiệu du lịch.
Tương tự, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng đã và đang xây dựng
thương hiệu ẩm thực để níu chân du khách.
Nhiều người đi
du lịch đến các nước phát triển du lịch như: Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia…
khi nói về chuyến đi của mình, bao giờ cũng đề cập vấn đề văn hóa
ẩm thực của các nước đó. Cô Lê Liên, Lạc Đạo (Phan Thiết) sau chuyến
đi du lịch nhiều nước kể: cô đi nhiều nước, thấy cách làm du lịch của
họ bài bản, không như ở ta... Vấn đề vệ sinh môi trường, vui chơi giải
trí, ẩm thực được chú trọng… để thu hút du khách.
Cần quy
hoạch và duy trì lễ hội ẩm thực
Phan Thiết, nơi
hội tụ nhiều món ăn đặc sắc của các vùng miền trong cả nước, nhiều du khách
rất thích đến đây. Họ không chỉ thích vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn
thích thưởng thức những món ăn từ sản vật của biển.
Một câu chuyện có thật,
nhưng nghe tưởng như đùa, anh Trung – một người sống ở Tp.HCM kể: không
ít lần chiều tối, nhóm bạn của anh vượt 200km từ nhà ra Phan Thiết,
để thưởng thức những món ăn ưa thích, rồi chạy xe về. Anh nói, ở Phan
Thiết có nhiều món ăn ngon, nhưng không tập trung, nếu quy hoạch xây
dựng khu phố ẩm thực thì chắc tuyệt vời…
Theo bà Jutta Arnaud – Chủ khu nghỉ dưỡng Coco Beach,
ẩm thực Mũi Né nói riêng và
TP.Phan Thiết nói chung cơ bản đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách. Thực tế,
đã có những khu ẩm thực khá đông đúc trên các tuyến đường ở Phan Thiết và
Mũi Né. Tuy nhiên, các khu ẩm thực này phát triển tự phát, nhỏ lẻ, chật hẹp,…
chưa đáp ứng được nhu cầu dạo phố, tham quan, giải trí và thưởng thức ẩm thực
về đêm của du khách. Bà cũng khẳng định: “Nhu cầu về một không gian ẩm thực
đường phố của người dân và du khách khi đến Phan Thiết là có thực. Bằng chứng
là những lần Phan Thiết tổ chức lễ hội ẩm thực tại khu vực Hàm Tiến, người
dân địa phương và du khách tìm đến rất đông vui. Khách thong thả dạo bộ, tham
quan các gian hàng… Tôi mong chính quyền địa phương nên quan tâm phát triển
thế mạnh này cũng như duy trì thường xuyên lễ hội ẩm thực”.
Ninh
Chinh