Lạ miệng với cá rô non xào lá cá
Lạ miệng với cá rô non xào lá cách
BT- Cá rô non gần gũi với người vùng
quê nhưng do chúng quá nhỏ nên rất khó chế biến. Hầu như bà con nông dân chỉ
chiên xù hoặc kho. Nhưng thỉnh thoảng, đi làm về, bắt gặp những nhánh lá rau
cách non, người ta vội hái mang về làm món cá rô non xào lá cách. Món này tuy
đơn giản nhưng phải biết cách làm và khéo, nếu không cá sẽ nát thịt.
Cá đưa về rửa sạch, không cần
làm cá. Sau đó bắc chảo lên cho nóng rồi đổ một ít dầu vào. Rải một ít tỏi băm
nhuyễn lên cho dậy mùi. Cho cá rô vào chảo chiên hỗn tạp, không cần phải xếp
theo thứ tự vì cá quá nhỏ. Chiên đến khi cá giòn thì gắp ra đĩa. Dùng tiếp chảo
đó để cho lá cách xắt cọng vào xào (có thể thay thế lá lốt nhưng không thơm
bằng). Khi lá cách mềm, hương thoảng, cho cá rô khi nãy vào tiếp tục xào, đảo
chảo liên tục. Cần một ít bột nghệ và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khoảng 5 phút
món ăn hoàn tất.
Cá rô đồng giòn, khi trộn lá cách
vào xào làm cho mềm, dai, không bở. Món này có thể cuốn bánh tráng với rau sống
hoặc dùng với cơm, bún. Nước chấm là nước mắm làm, nước tương, tương hột đều
được.
ĐẶNG TRUNG THÀNH