Vị chát dịu của hoa bắp chuối

Vị chát dịu của hoa bắp chuối

BT- Qua sự khéo léo và chịu khó của chị em, hoa bắp chuối được chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình như bào mỏng để nấu canh chua hoặc làm rau sống ăn cùng với các loại rau thơm khác, hay làm món gỏi bắp chuối chấm nước mắm tỏi ớt… hoặc bắp chuối được luộc chín, xé thành sợi, trộn với nước chanh tươi, muối, đường, rau răm xắt nhuyễn và đậu phộng rang giã dập vào tạo thành món ăn hấp dẫn, đặc biệt do sự hòa quyện từ vị chua của chanh, vị mặn của muối, vị the rau răm và chút béo bùi của đậu phộng làm ngon miệng khi ăn cùng thịt kho. Đồng thời, bắp chuối, giò heo nấu canh làm vị thuốc tẩm bổ cho các bà mẹ sau khi sinh hay người vừa ốm dậy sẽ mau chóng được phục hồi sức khỏe. Cùng chút cay nồng, chua, mặn, ngọt với vị chát dịu của bắp chuối, món nộm bắp chuối, thịt gà là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa do có nhiều chất xơ.

Để không bỏ phí và tận dụng phần nụ hoa chuối kẹp bên trong từng lớp lá bắp chuối, có thêm món nụ hoa chuối tẩm bột chiên giòn. Khi chế biến tách nụ hoa nhỏ bên trong thành từng cụm nhỏ, để khi chiên không bị vụn. Dùng tay gỡ nhẹ phần tim đen cứng bên trong ra, rửa sạch rồi nấu sôi một ít nước, cho xíu muối vào trụng sơ qua, vớt ra liền để ráo. Bột chiên, trứng gà thêm ít bột nêm và tiêu vào tô, hòa chung với nước cho sệt lại. Đặt chảo dầu lên bếp, đợi nóng thì thả nụ hoa chuối tẩm bột vào chiên cho vàng giòn rồi lật mặt tiếp tục cho bên còn lại. Chỉ là những nụ hoa tẩm cùng với bột chiên giòn mà vẫn giữ được chất ngọt cùng độ giòn của bột và chút cay cay của tương ớt có thể làm món ăn lạ miệng trong bữa cơm gia đình vào ngày cuối tuần.

Ngoài những món ăn ngon, được biết hoa bắp chuối có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như giảm cân, lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim, tốt cho người bị rối loạn thần kinh… vì trong hoa bắp chuối chứa một số khoáng chất gồm phốtpho, canxi, kali và magiê…

M.Anh