Hải sản nướng bán rong trên bờ b
Hải sản nướng bán rong trên bờ biển Phan Thiết
Chiều tới, khu vực bờ biển Đồi Dương, Phan Thiết lại tấp nập du khách, dân địa
phương tản bộ, tắm biển và không thể thiếu các hàng rong bán hải sản nướng...
Khu vực trung tâm thành phố Phan Thiết tuy không nổi tiếng với bãi biển trải dài
như các địa điểm resort ở Mũi Né, nhưng bù lại du khách có thể thưởng thức nhiều
món ăn địa phương với giá cả phải chăng. Từ các món phổ biến của thành phố này
như bánh canh, hủ tíu, mì Quảng vịt cho tới các đĩa hải sản thơm ngon.
Tuy nhiên, nếu tới Phan Thiết, một trong những trải nghiệm ẩm thực mà du khách
không nên bỏ qua là đi dạo ở công viên Đồi Dương và sà vào một hàng đồ nướng bán
rong bên đường.
|
Gánh hàng rong bán đồ biển nướng ở Đồi Dương, Phan Thiết. Ảnh: Minh
Nhật. |
Gọi là hàng đồ nướng nhưng thực ra, đây là những gánh hàng bán rong rất đặc
trưng cho ẩm thực đường phố Việt. Cứ khoảng 15h trở đi, khi người dân địa phương
và du khách thong dong đi dạo tại đây thì các bà, các chị cũng nhanh tay nổi lửa
để phục vụ thực khách đang không kìm lòng được trước mùi thơm của hải sản và mỡ
hành.
Với mức giá từ 50.000 đến 100.000 đồng, các món hải sản nướng bình dân ở đây
được nhiều người coi như bữa ăn vặt, bữa chiều đổi vị. Món ăn cũng đa dạng, càng
về khuya càng nhiều món; đơn giản thì có sò huyết, mực trứng, bạch tuộc, ốc mít…
Còn khi về tối, khách đông hơn, các quầy lớn còn bày thêm nhiều loại hải sản hơn
cho khách tha hồ lựa chọn.
|
Từng miếng sò huyết thơm ngon, xèo xèo trong nắng chiều. Ảnh: Minh
Nhật. |
Chỉ với 50.000 đồng cho một đĩa sò huyết hơn 20 con hay 100.000 đồng cho một kg
mực, bạn đã có bữa hải sản tươi ngon, vừa túi tiền và no căng.
Một gánh hàng rong rất đơn giản, chỉ gồm bếp than nho nhỏ luôn đỏ lửa, hải sản
các loại đựng trong rổ, thùng đá, rồi chút gia vị pha sẵn, mỡ, hành và rau sống
ăn kèm. Thực khách chọn món rồi có thể vào công viên ngồi, nướng xong người bán
hàng sẽ mang vào tận nơi. Nếu không du khách có thể ngồi xem các cô bán hàng
trực tiếp nướng đồ ăn.
|
Du
khách có thể chấm sò huyết với muối ớt hoặc mù tạt. Ảnh: Minh Nhật. |
Lửa chín bùng lên, từng con sò được đặt lên bếp, rưới thêm chút mỡ và hành.
Trông miếng sò chuyển sang màu vàng, tiếng mỡ xèo xèo và mùi thơm bốc lên là có
thể ăn được. Thêm chút lạc rang giòn, ăn với miếng sò huyết vừa ngọt, vừa ngậy,
chấm với mù tạt hay mắm ớt cay cay là thơm ngon hết chê.
Đây không phải món ngon nhất nhưng với các du khách nào muốn ăn chơi và thưởng
thức cảnh biển, tản bộ với bạn bè, thì không nên bỏ qua khi tới Phan Thiết.
Thưởng thức đồ nướng xong mà chưa thấy "đã", bạn có thể đi dọc đường Nguyễn Tất
Thành, ghé một quán đặc sản răng mực nướng lai rai thêm hay gọi một cốc sinh tố
và hóng gió biển.
Theo Minh Nhật/Vnexpress