Mắm ruốc xứ Duồng
Mắm ruốc xứ Duồng
BTO - Với người dân Bình Thuận, mắm
ruốc là sản phẩm không hề xa lạ, ngược lại còn là món ăn nổi tiếng, đặc trưng
của xứ biển này. Riêng tôi, mắm ruốc ở xứ Duồng (xã Chí Công, Tuy Phong) đã trở
thành một nét riêng bởi hương vị, màu sắc khác biệt.
Tuy chưa bước vào vụ khai thác chính
(khoảng tháng chạp), nhưng vào thời điểm này, sau mỗi chuyến đi giã, ngư dân xã
Chí Công (Tuy Phong) vẫn thu được khá nhiều mẻ ruốc. Mỗi lần có dịp về Chí Công,
tôi thường tò mò về các công đoạn làm mắm ruốc của người bản xứ. Bởi so với các
loại mắm ruốc được bán ở siêu thị, chợ tại Phan Thiết, mắm ruốc ở đây có màu sắc
và hương vị khác hẳn, khiến tôi “ghiền” đến lạ.
Bánh tráng mắm ruốc - món đặc sản vùng đất Chí Công. |
Ông Tư - một người dân sống lâu năm
tại đây chia sẻ: Từ con ruốc tươi, sẽ được người dân trải phơi khô, trộn muối
giã nhỏ nhuyễn, sau đó ủ từ 10 -15 ngày sẽ thành mắm, bán ngoài chợ. Để chế biến
thành mắm ăn, các bà nội trợ mua các nguyên liệu, công thức chung gồm nửa ký mắm
ruốc trộn với tỏi ớt xay sẵn, nửa ký đường, nửa lạng tỏi, một lạng ớt, nửa lạng
bột ngọt, một lạng me. Công đoạn nấu mắm cũng rất quan trọng. Trước tiên bắc
dầu, phi tỏi ớt và xào sánh lại. Tiếp theo, cho một chén nước lọc, đổ đường vào
nấu sánh, bỏ gia vị vào. Mắm ruốc cho vào sau cùng, đun nhỏ lửa, khuấy đều đến
khi sánh lại là ăn được. Nét riêng của mắm ruốc xứ Duồng là đặc sánh, vừa ăn,
không quá ngọt và có màu đỏ thẫm rất đẹp mắt. Món này nếu dùng ăn chung với bánh
tráng, thịt heo luộc thì ngon khỏi chê. Bởi thế, nhiều người khi nghe nhắc đến
vùng đất Chí Công là nhớ ngay món đặc sản bánh tráng mắm ruốc đặc trưng này.
Mẹ chồng tôi là người phụ nữ xứ Duồng
đảm đang, khá rành về ẩm thực, nấu nướng. Bà cũng là một trong những người
thường xuyên mua mắm về để chế biến, bán lại cho bà con trong xóm. Ngoài những
công thức chung như trên, bà cho biết mỗi người sẽ có một bí quyết riêng để chế
biến ra món mắm ruốc đặc trưng, hợp khẩu vị nhờ tài nêm nếm. Hàng quán của mẹ
tôi bày bán chỉ đơn giản là những xấp bánh tráng nướng, một hũ mắm để trên bàn
và mấy loại nước giải khát. Đối tượng mua hàng chủ yếu là trẻ con, những phụ nữ
chuyên xẻ sò, bốc vác, trong khi chờ thuyền cập bờ sẽ tập trung vào hàng quán
của bà, vừa râm ran trò chuyện, vừa thưởng thức món ăn vặt đầy hấp dẫn.
Ngư dân kéo ruốc. |
Không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ,
buôn bán nhỏ trong vùng, mắm ruốc xứ Duồng hiện nay đã được nhiều người ở nhiều
địa phương khác biết đến và ưa thích nhờ mùi vị, hương sắc riêng. Mắm ruốc được
những người con bản xứ đi làm ăn xa mang theo để làm quà hoặc cất trong tủ lạnh
dùng dần. Đây còn là món ăn mà rất nhiều khách du lịch khi đến Bình Thuận ưa
thích và hỏi mua. Chỉ tiếc rằng, đến thời điểm này, mắm ruốc xứ Duồng chỉ mới
được chế biến và tiêu thụ ở quy mô nhỏ, thủ công và chưa có thương hiệu trên thị
trường…
Trung Lương